ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การลดความสูญเปล่าที่เกิดจากการรอคอยในกระบวนการอบแห้งแบบแอร์ดราย
กรณีศึกษาธุรกิจจำหน่ายไม้แปรรูปกลมกิตค้าไม้จังหวัดขอนแก่น
|
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
4 ตุลาคม 2563 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการทางธุรกิจและนวัตกรรมทางการจัดการระดับชาติ ประจำปี 2563 ครั้งที่ 7 The 7th National Conference on Business Management and Innovation 2020 "Business Transformation" |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
3 ตุลาคม 2563 |
ถึง |
3 ตุลาคม 2563 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
(ปีที่ 7) พ.ศ. 2563 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
2-11 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
การลดความสูญเปล่าที่เกิดจากการรอคอยมีความสำคัญต่อการลดความผิดพลาดในกระบวนการอบแห้งแบบแอร์ดราย โดยอาศัยวิธีการปรับเปลี่ยนกระบวนการจัดเก็บที่เหมาะสมด้วยวิธีการอบแห้งแบบแอร์ดรายเพื่อลดความล่าช้าในกระบวนการ การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาความสูญเปล่าที่เกิดจากการรอคอยรวมถึงศึกษาสาเหตุของความสูญเปล่า เพื่อเสนอแนวทางการลดความสูญเปล่าที่เกิดจากการรอคอยในกระบวนการอบแห้งแบบดราย โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลหลัก 15 คน ด้วยการสังเกตแบบมีส่วนร่วมและการสัมภาษณ์เชิงลึกด้วยคำถามปลายเปิด ด้วยการวิเคราะห์ด้วยแผนภูมิกระบวนการไหลของกิจกรรม ร่วมกับการวิเคราะห์คุณค่ากิจกรรม รวมถึงแผนภาพต้นไม้ และ Why-Why Analysis ตลอดจน ECRS ผลการวิจัย เมื่อวิเคราะห์ถึงสาเหตุ พบว่าเกิดปัญหาการรอคอยในกระบวนการที่ใช้ระยะเวลามากกว่า 14 วันส่งผลให้ไม้ขึ้นราและไม้บิดงอเป็นจำนวนมาก จึงเสนอแนวทางการลดความสูญเปล่าที่เกิดจากการรอคอยในกระบวนการอบแห้งแบบแอร์ดราย ทำให้สามารถลดระยะเวลาการรอคอยการอบแห้งได้ถึง 5,801.25 นาที และคาดว่าส่งผลให้ของเสียลดลงจากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 5 คิดเป็นมูลค่า 96,390 บาท |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|