ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การลดความสูญเปล่าในกระบวนการผลิตกุนเชียงหมูโดยการประยุกต์
หลักการ ECRS และแนวคิดลีน 4.0 กรณีศึกษา ธุรกิจหมูยอแม่ถ้วน จังหวัดหนองคาย |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
3 ตุลาคม 2563 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการทางธุรกิจและนวัตกรรมทางการจัดการระดับชาติ ประจำปี 2563 The 7th National Conference on Business Management and Innovation 2020 "Business Transformation" |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
วิทยาลลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ. มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
วิทยาลลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ. มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
3 ตุลาคม 2563 |
ถึง |
3 ตุลาคม 2563 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
ปีที่ 7 2563 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
21 - 29 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
จากการที่ได้ศึกษากระบวนการผลิตกุนเชียงหมูพบว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการใช้เวลาในกระบวนการผลิตที่มากเกินไป ส่งผลต่อการส่งหมอบสินค้าให้กับลูกค้า สาเหตุเกิดจากความสูญเปล่าที่เกิดในกระบวนการผลิต โดยเร่ิมต้นรวบรวมข้อมูลจาก พนักงานภายในผ่านการสัมภาษณ์เชิงลึกประกอบกับการสังเกตแบบมีส่วนร่วม และนาข้อมูลมาวิเคราะห์ผ่าน SIPOC MODEL เพื่อศึกษากระบวนการผลิต ร่วมกับ Why – Why Analysis และ How – How Analysis จากผลการศึกษาพบว่าสาเหตุของ ความสูญเปล่าท้ังหมด 3 สาเหตุ 1.ข้ันตอนการทางานที่ไม่จาเป็นในกระบวนการผลิต 2.ความบกพร่องในกระบวนการจัดการ สินค้าคงคลัง 3.ไม่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยทาให้การผลิตยังคงต้องพ่ึงแรงงานมากกว่าเครื่องจักร ทาให้พบความล่าช้าในส่วนของ ตรวจสอบเคร่ืองจักรก่อนเริ่มกระบวนการผลิต,ล้างน้ากุนเชียงและจัดเรียงลงตะกร้า เมื่อเสนอแนวทางการลดความสูญเปล่าใน กระบวนการผลิตกุนเชียงหมูโดยการประยุกต์แนวคิด ECRS และแนวคิดลีน 4.0 พบว่า การผลิตมีแนวโน้มที่ดีข้ึนจากการใช้ เวลาในการผลิต 26 ชั่วโมง 50 นาที เป็น 25 ช่ัวโมง 20นาที ทาให้กระบวนการผลิตกุนเชียงสามารถทาได้เร็วขึ้นจากเดิม ผล การศึกษานี้ผู้บริหารสามารถนาไปต่อยอดในการพัฒนากระบวนการผลิตต่อไปได้ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|