2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title การลดความสูญเปล่าในกระบวนการผลิตกุนเชียงหมูโดยการประยุกต์ หลักการ ECRS และแนวคิดลีน 4.0 กรณีศึกษา ธุรกิจหมูยอแม่ถ้วน จังหวัดหนองคาย 
Date of Distribution 3 October 2020 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการทางธุรกิจและนวัตกรรมทางการจัดการระดับชาติ ประจำปี 2563 The 7th National Conference on Business Management and Innovation 2020 "Business Transformation" 
     Organiser วิทยาลลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ. มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Conference Place วิทยาลลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ. มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Province/State ขอนแก่น 
     Conference Date 3 October 2020 
     To 3 October 2020 
Proceeding Paper
     Volume ปีที่ 7 2563 
     Issue
     Page 21 - 29 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract จากการที่ได้ศึกษากระบวนการผลิตกุนเชียงหมูพบว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการใช้เวลาในกระบวนการผลิตที่มากเกินไป ส่งผลต่อการส่งหมอบสินค้าให้กับลูกค้า สาเหตุเกิดจากความสูญเปล่าที่เกิดในกระบวนการผลิต โดยเร่ิมต้นรวบรวมข้อมูลจาก พนักงานภายในผ่านการสัมภาษณ์เชิงลึกประกอบกับการสังเกตแบบมีส่วนร่วม และนาข้อมูลมาวิเคราะห์ผ่าน SIPOC MODEL เพื่อศึกษากระบวนการผลิต ร่วมกับ Why – Why Analysis และ How – How Analysis จากผลการศึกษาพบว่าสาเหตุของ ความสูญเปล่าท้ังหมด 3 สาเหตุ 1.ข้ันตอนการทางานที่ไม่จาเป็นในกระบวนการผลิต 2.ความบกพร่องในกระบวนการจัดการ สินค้าคงคลัง 3.ไม่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยทาให้การผลิตยังคงต้องพ่ึงแรงงานมากกว่าเครื่องจักร ทาให้พบความล่าช้าในส่วนของ ตรวจสอบเคร่ืองจักรก่อนเริ่มกระบวนการผลิต,ล้างน้ากุนเชียงและจัดเรียงลงตะกร้า เมื่อเสนอแนวทางการลดความสูญเปล่าใน กระบวนการผลิตกุนเชียงหมูโดยการประยุกต์แนวคิด ECRS และแนวคิดลีน 4.0 พบว่า การผลิตมีแนวโน้มที่ดีข้ึนจากการใช้ เวลาในการผลิต 26 ชั่วโมง 50 นาที เป็น 25 ช่ัวโมง 20นาที ทาให้กระบวนการผลิตกุนเชียงสามารถทาได้เร็วขึ้นจากเดิม ผล การศึกษานี้ผู้บริหารสามารถนาไปต่อยอดในการพัฒนากระบวนการผลิตต่อไปได้ 
Author
615740031-7 Mr. JETARIN KHANWORAWONG [Main Author]
College of Graduate Study in Management Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Oral 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0