Research Title |
การลดความสูญเปล่าในกระบวนการผลิตกุนเชียงหมูโดยการประยุกต์
หลักการ ECRS และแนวคิดลีน 4.0 กรณีศึกษา ธุรกิจหมูยอแม่ถ้วน จังหวัดหนองคาย |
Date of Distribution |
3 October 2020 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการทางธุรกิจและนวัตกรรมทางการจัดการระดับชาติ ประจำปี 2563 The 7th National Conference on Business Management and Innovation 2020 "Business Transformation" |
Organiser |
วิทยาลลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ. มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Conference Place |
วิทยาลลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ. มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Province/State |
ขอนแก่น |
Conference Date |
3 October 2020 |
To |
3 October 2020 |
Proceeding Paper |
Volume |
ปีที่ 7 2563 |
Issue |
1 |
Page |
21 - 29 |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
จากการที่ได้ศึกษากระบวนการผลิตกุนเชียงหมูพบว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการใช้เวลาในกระบวนการผลิตที่มากเกินไป ส่งผลต่อการส่งหมอบสินค้าให้กับลูกค้า สาเหตุเกิดจากความสูญเปล่าที่เกิดในกระบวนการผลิต โดยเร่ิมต้นรวบรวมข้อมูลจาก พนักงานภายในผ่านการสัมภาษณ์เชิงลึกประกอบกับการสังเกตแบบมีส่วนร่วม และนาข้อมูลมาวิเคราะห์ผ่าน SIPOC MODEL เพื่อศึกษากระบวนการผลิต ร่วมกับ Why – Why Analysis และ How – How Analysis จากผลการศึกษาพบว่าสาเหตุของ ความสูญเปล่าท้ังหมด 3 สาเหตุ 1.ข้ันตอนการทางานที่ไม่จาเป็นในกระบวนการผลิต 2.ความบกพร่องในกระบวนการจัดการ สินค้าคงคลัง 3.ไม่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยทาให้การผลิตยังคงต้องพ่ึงแรงงานมากกว่าเครื่องจักร ทาให้พบความล่าช้าในส่วนของ ตรวจสอบเคร่ืองจักรก่อนเริ่มกระบวนการผลิต,ล้างน้ากุนเชียงและจัดเรียงลงตะกร้า เมื่อเสนอแนวทางการลดความสูญเปล่าใน กระบวนการผลิตกุนเชียงหมูโดยการประยุกต์แนวคิด ECRS และแนวคิดลีน 4.0 พบว่า การผลิตมีแนวโน้มที่ดีข้ึนจากการใช้ เวลาในการผลิต 26 ชั่วโมง 50 นาที เป็น 25 ช่ัวโมง 20นาที ทาให้กระบวนการผลิตกุนเชียงสามารถทาได้เร็วขึ้นจากเดิม ผล การศึกษานี้ผู้บริหารสามารถนาไปต่อยอดในการพัฒนากระบวนการผลิตต่อไปได้ |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|