2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ อิทธิพลของระดับสายเลือดต่อการเจริญเติบโต, องค์ประกอบซาก, ปริมาณไขมันแทรกในกล้ามเนื้อและองค์ประกอบกรดไขมันในไก่ลูกผสมพื้นเมืองไทย 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 12 ตุลาคม 2563 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วารสารแก่นเกษตร 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร กองบรรณาธิการ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN  
     ปีที่ 49 
     ฉบับที่
     เดือน มีนาคม
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2563 
     หน้า  
     บทคัดย่อ ไก่พื้นเมืองไทยมีวิวัฒนาการในการปรับตัวภายใต้สภาพภูมิอากาศร้อนชื้น และเนื่องจากเอกลักษณ์ของเนื้อและคุณภาพเนื้อที่ดีของไก่พื้นเมืองไทยทำให้เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากไก่พื้นเมืองไทยสายพันธุ์แท้มีการเจริญเติบโตช้าทั่วไปจึงนิยมใช้การผสมข้ามพันธุ์เพื่อปรับปรุงพันธุ์ แต่เนื่องจากการผสมข้ามดังกล่าวส่งผลต่อลักษณะองค์ประกอบซากรวมถึงด้านปริมาณและคุณภาพของการสะสมไขมัน ดังนั้นการศึกษาครั้งนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่อตรวจสอบอิทธิพลของระดับสายเลือดพื้นเมืองไทยต่อลักษณะดังกล่าวโดยศึกษาในไก่ 4 สายพันธุ์ประกอบด้วยสายไก่พื้นเมืองพันธุ์แท้พันธุ์ชี (CH), ไข่มุกอีสาน 1 (KM1) (ระดับสายเลือดพื้นเมือง 50%), ไข่มุกอีสาน 2 (KM2) (ระดับสายเลือดพื้นเมือง 25%) และไก่เนื้อ (BR)] โดยกำหนดทรีทเมนต์เป็นสายพันธุ์ สายพันธุ์ละ 100 ตัวแบบคละเพศ แบ่งออกเป็น 4 ซ้ำ ซ้ำละ 25 ตัว ผลการศึกษาพบว่าน้ำหนักตัวของสายพันธุ์ BR สูงกว่า KM2, KM1 และ CH ตามลำดับ เช่นเดียวกันกับสัดส่วนเนื้ออกพบว่า BR และ KM2 มีค่าสูงกว่า (P<0.01) KM1 และ CH การศึกษานี้ไม่พบความแตกต่างระหว่างเปอร์เซ็นต์ไขมันในกล้ามเนื้อระหว่างไก่ลูกผสมสายพันธุ์ KM1 และ KM2 การศึกษาองค์ประกอบกรดไขมันพบว่า กรดไขมันไม่อิ่มตัว (PUFA) และ กรดไขมัน omega-6 ของสายพันธุ์ CH มีค่าสูงกว่า (P<0.01) ในขณะที่ BR และ KM2 มีค่า MUFA สูงกว่า (P<0.01) ซึ่งการทำงานของเอนไซม์ △9desaturase ในสายพันธุ์ BR และ KM2 มีการทำงานสูงกว่า (P <0.01) KM1 และ CH แต่การทำงานของเอนไซม์△5 และ△6 ของสายพันธุ์ CH มีการทำงานสูงกว่า (P<0.01) จึงสรุปได้ว่าการผสมข้ามพันธุ์ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของกรดไขมันโดยการแทนที่ PUFA ด้วย MUFA ผ่านการควบคุมการทำงานของเอนไซม์ desaturase ทำให้สูญเสียกรดไขมันที่จำเป็นซึ่งเป็นที่นิยมของผู้บริโภคเช่น PUFA  
     คำสำคัญ ระดับสายเลือด, องค์ประกอบซาก, การสะสมไขมัน, ไก่ลูกผสมพื้นเมือง 
ผู้เขียน
587030012-7 นาย ศุภนนท์ ตู้นิ่ม [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาเอก ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation ไม่มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0