2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title ผลของสภาวะการทำแห้งแบบโฟม-แมทต่อคุณภาพของโยเกิร์ตผง 
Date of Distribution 25 September 2020 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 5 "การขับเคลื่อนงานวิจัยด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล" (The 5th KRU NATIONAL ACADEMIC CONFERENCE) 
     Organiser มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี 
     Conference Place อาคารบริการวิชาการและบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี 
     Province/State กาญจนบุรี 
     Conference Date 25 September 2020 
     To 25 September 2020 
Proceeding Paper
     Volume
     Issue
     Page 332-340 
     Editors/edition/publisher สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี 
     Abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบผลของสภาวะการทำแห้งแบบโฟม-แมทต่อลักษณะคุณภาพของโยเกร์ตผง โดยในการทดลองได้อบแห้งโฟมโยเกิร์ตที่มีความหนา 2.5 และ 5.0 มิลลิเมตรในตู้อบแห้งแบบถาดที่อุณหภูมิ 50 60 และ 70 องศาเซลเซียส ซึ่งมีความเร็วลมร้อนคงที่ที่ 0.5 เมตรต่อวินาที จนกระทั้งตัวอย่างโฟมมีความชื้นสุดท้ายเป็น ร้อยละ 8.5±1 (ฐานแห้ง) จากการทดลองพบว่าสภาวะการทำแห้งแบบโฟมไม่มีผลต่อ ค่าความชื้น (ฐานแห้ง), ความเป็นกรด-ด่าง, ค่ากิจกรรมของน้ำ, ความสามารถในการละลาย และปริมาณกรดทั้งหมดของโฟมแห้งที่ได้ (p >0.05) อย่างไรก็ตามพบว่าสภาวะการทำแห้งแบบโฟม-แมทมีผลของค่าสีและจำนวนแบคทีเรียที่สร้างกรดแลตติคในตัวอย่างโฟมแห้งอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) โดยการทำแห้งโฟมโยเกิร์ตที่มีความหนา 2.5 มิลลิเมตร ที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส ทำให้ผลิตภัณฑ์แห้งที่ได้มีค่าความแตกต่างของสีรวมต่ำสุดและมีจำนวนของแบคทีเรียที่สร้างกรดแลคติกสูงสุด เป็น 4.5 x106 CFU/g (p<0.05) จากการวิเคราะห์ด้านคุณภาพพบว่าตัวอย่างโฟมแห้งที่ได้จากสภาวะการทำแห้งดังกล่าวมีความชื้น โปรตีน ไขมัน และเถ้า ร้อยละ 8.51, 15.01, 10.54 และ 2.61 ตามลําดับ นอจากนี้ยังมีปริมาณยีสต์ รา <10 CFU/g, Salmonella spp. <10 CFU/g และเชื้อโคลิฟอร์ม <3 MPN/g 
Author
605160021-9 Miss RATNAWADEE REUNGTIP [Main Author]
Technology Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Poster 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0