2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความที่เผยแพร่ การพัฒนาผลิตภัณฑ์และออกแบบบรรจุภัณฑจ์ากทุนทางวัฒนธรรมอีสาน กรณีศึกษา : ชาเขียวใบหม่อนม่านทิพย์ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น 
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ 13 กรกฎาคม 2561 
การประชุม
     ชื่อการประชุม “ศิลปกรรมวิจัย” คร้ังที่ 4 “อัตลักษณ์ศิลปกรรมจากรากสู่โลก” Art Identity : From Local to Global 
     หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     สถานที่จัดประชุม โรงแรม อวานี ขอนแก่น โฮเทล แอนด์ คอนเวนช่ัน เซ็นเตอร์  
     จังหวัด/รัฐ จังหวัดขอนแก่น 
     ช่วงวันที่จัดประชุม 13 กรกฎาคม 2561 
     ถึง 14 กรกฎาคม 2561 
Proceeding Paper
     Volume (ปีที่)
     Issue (เล่มที่)
     หน้าที่พิมพ์ 413-423 
     Editors/edition/publisher คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     บทคัดย่อ การพัฒนาผลิตภัณฑ์และออกแบบบรรจุภัณฑ์จากทุนทางวัฒนธรรมอีสาน กรณี ศึกษาชาเขียวใบหม่อนม่านทิพย์ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ในเชิง วัฒนธรรมและภูมิปัญญาที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมพื้นบ้าน และศึกษาอัตลักษณ์จากทุนทาง วัฒนธรรม เพื่อออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้กับชาเขียวใบหม่อนม่านทิพย์ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็น กรณีศึกษาหนึ่งในผู้ประกอบการ OTOP ที่เข้าร่วมโครงการพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมโดยใช้ทุนทาง วัฒนธรรมและภูมิปัญญา จากความร่วมมือของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ร่วมมือกับสาขาวิชาการ ออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีการดำเนินงานลง พื้นที่สำรวจข้อมูลพื้นฐานของแบรนด์ม่านทิพย์ ศึกษาถึงปัญหาและนำมาหาแนวทางการแก้ปัญหา โดยได้ศึกษากลยุทธื์ทางการตลาดที่จะช่วยเลือกตลาดเป้าหมายเพื่อเป็นตัวกำหนดแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ และการวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ ศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค และศึกษาทุนทางวัฒนธรรม ลวดลายเถาวัลย์จากฮูปแต้มอีสานวัดสนวนวารีพัฒนาราม จ.ขอนแก่น เพื่อกำหนดแนวทางในการ ออกแบบกราฟิกบนบรรจุภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ และการใช้งานที่เหมาะกับกลุ่มลูกค้าที่แตกต่าง กัน และสอดคล้องกันจนได้เป็นกรอบแนวคิดในการออกแบบ นำไปสู่กระบวนการทำแบบร่างและ การผลิตเป็นผลิตภัณฑ์และประเมินคุณภาพจากผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ และด้านการตลาด โดยนำความคิดเห็นและข้อ เสนอแนะไป พัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์จนมีรสชาดที่ดี และรูปแบบบรรจุภัณฑ์สวยงาม เป็นที่ชื่นชอบของ เจ้าของกิจการ โดยผลิตภัณฑ์ชาเขียวใบหม่อนชงดื่มในน้ำเย็นได้สะดวกขึ้น และรสชาดที่หวานหอม จากน้ำผึ้ง น้ำตาลมะพร้าว มีรสชาดที่แปลกใหม่ ประกอบกับบรรจุภัณฑ์สามารถบอกเล่าเรื่องราว ทุนทางวัฒนธรรมอีสานนั่นก็คือ ลวดลายเถาวัลย์ในฮูปแต้มที่สื่อถึงสมุนไรพอันอุดมสมบูรณ์ของ อุทธยานภูผาม่าน แสดงถึงอัตลักษณ์ที่ชัดเจน สามารถผลิตและส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับชาเขียว ใบหม่อนม่านทิพย์ 
ผู้เขียน
607220033-3 นาง ภาคินี เปล่งดีสกุล [ผู้เขียนหลัก]
คณะศิลปกรรมศาสตร์ ปริญญาเอก ภาคปกติ

การประเมินบทความ (Peer Review) มีผู้ประเมินอิสระ 
มีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
รูปแบบ Proceeding Full paper 
รูปแบบการนำเสนอ Oral 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล ไม่ได้รับรางวัล 
แนบไฟล์
Citation 0