2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ ผลของความชื้นและตำแหน่งของรวงข้าวที่มีต่อแรงดึงในการแยกเมล็ดออกจากรวงของข้าว พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์พิษณุโลก 2 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 26 เมษายน 2564 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วารสารวิจัย มข. (ฉบับบัณฑิตศึกษา) 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร กองบรรณาธิการบัณฑิตวิทยาลัย 
     ISBN/ISSN E-ISSN 2672-9636  
     ปีที่ 22 
     ฉบับที่
     เดือน มกราคม-มีนาคม
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2565 
     หน้า
     บทคัดย่อ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของความชื้นและ ตำแหน่งของรวงข้าวที่มีต่อแรงดึงในการแยกเมล็ดออกจากรวงของข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์พิษณุโลก 2 ปัจจัยที่ศึกษา คือ ความชื้น ข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 จำนวน 6 ระดับ ได้แก่ 11.77, 16.38, 23.34, 28.38, 31.76 และ 38.36 % w.b. ข้าวพันธุ์พิษณุโลก 2 จำนวน 5 ระดับ ได้แก่ 12.72, 18.57, 26.42, 31.73และ 37.43 % w.b. และตำแหน่งเมล็ดของรวงข้าว จำนวน 3 ระดับ ได้แก่ ส่วนโคนรวงข้าว (Lower) ส่วนกลางของรวงข้าว (Middle) และ ส่วนปลายรวงข้าว (Upper) ผลการศึกษา พบว่า ปริมาณความชื้น และ ตำแหน่งของรวงข้าวมีผลต่อแรงดึงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ไม่มีผลต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างปริมาณความชื้น และตำแหน่งรวงข้าว โดยข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์พิษณุโลก 2 มีค่าแรงดึงเมล็ดข้าวออกจากรวงอยู่ในช่วง 0.945-1.467 นิวตัน และ 1.067-1.641 นิวตัน ตามลำดับ เมื่อพิจาณาส่วนตำแหน่งรวงข้าว พบว่า โคนรวงข้าว ให้ค่าแรงดึงสูงสุด รองลงมาคือส่วนกลางของรวงข้าว และ ส่วนบนปลายรวงข้าว ตามลำดับ  
     คำสำคัญ รวงข้าว, แรงดึง, ความชื้นของเมล็ดข้าว 
ผู้เขียน
605040057-7 นาย อรรถสิทธิ์ สร้อยหิน [ผู้เขียนหลัก]
คณะวิศวกรรมศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0