ชื่อบทความ |
ผลของความชื้นและตำแหน่งของรวงข้าวที่มีต่อแรงดึงในการแยกเมล็ดออกจากรวงของข้าว พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์พิษณุโลก 2 |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
26 เมษายน 2564 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารวิจัย มข. (ฉบับบัณฑิตศึกษา) |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
กองบรรณาธิการบัณฑิตวิทยาลัย |
ISBN/ISSN |
E-ISSN 2672-9636 |
ปีที่ |
22 |
ฉบับที่ |
1 |
เดือน |
มกราคม-มีนาคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2565 |
หน้า |
- |
บทคัดย่อ |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของความชื้นและ ตำแหน่งของรวงข้าวที่มีต่อแรงดึงในการแยกเมล็ดออกจากรวงของข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์พิษณุโลก 2 ปัจจัยที่ศึกษา คือ ความชื้น ข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 จำนวน 6 ระดับ ได้แก่ 11.77, 16.38, 23.34, 28.38, 31.76 และ 38.36 % w.b. ข้าวพันธุ์พิษณุโลก 2 จำนวน 5 ระดับ ได้แก่ 12.72, 18.57, 26.42, 31.73และ 37.43 % w.b. และตำแหน่งเมล็ดของรวงข้าว จำนวน 3 ระดับ ได้แก่ ส่วนโคนรวงข้าว (Lower) ส่วนกลางของรวงข้าว (Middle) และ ส่วนปลายรวงข้าว (Upper) ผลการศึกษา พบว่า ปริมาณความชื้น และ ตำแหน่งของรวงข้าวมีผลต่อแรงดึงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ไม่มีผลต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างปริมาณความชื้น และตำแหน่งรวงข้าว โดยข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์พิษณุโลก 2 มีค่าแรงดึงเมล็ดข้าวออกจากรวงอยู่ในช่วง 0.945-1.467 นิวตัน และ 1.067-1.641 นิวตัน ตามลำดับ เมื่อพิจาณาส่วนตำแหน่งรวงข้าว พบว่า โคนรวงข้าว ให้ค่าแรงดึงสูงสุด รองลงมาคือส่วนกลางของรวงข้าว และ ส่วนบนปลายรวงข้าว ตามลำดับ |
คำสำคัญ |
รวงข้าว, แรงดึง, ความชื้นของเมล็ดข้าว |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|