ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
ยิ่งคาดหวัง ยิ่งกินเยอะ: การพึ่งพาจุดอ้างอิงในร้านบุฟเฟต์
(The higher the goal, the more you eat : Reference-dependence in an All-you-can-eat restaurant.) |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
25 มิถุนายน 2564 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการระดับชาติ SMARTS ครั้งที่ 10 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา |
สถานที่จัดประชุม |
คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา (ออนไลน์) |
จังหวัด/รัฐ |
|
ช่วงวันที่จัดประชุม |
25 มิถุนายน 2564 |
ถึง |
25 มิถุนายน 2564 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
10 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
161 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
ขณะที่หลายปัจจัยได้รับการพิสูจน์ว่าส่งผลต่อพฤติกรรมการบริโภคในร้านอาหารประเภทบุฟเฟต์ มีงานศึกษาเพียงเล็กน้อยที่ให้ความสนใจกับอิทธิพลของการพึ่งพาจุดอ้างอิงต่อปริมาณการบริโภคในบริบทนี้ งานวิจัยฉบับนี้ทำการทดลองกับผู้บริโภคจำนวน จำนวน 224 คน (90 โต๊ะ) ในร้านบุฟเฟต์ปิ้งย่างเกาหลีซึ่งมีเมนู 2 รูปแบบคือแบบพรีเมียมและแบบปกติ (ราคาต่างกัน 100 บาท) โดยผู้บริโภคถูกสุ่มเข้าสู่กลุ่มการทดลอง 3 กลุ่ม ตามรูปแบบบุฟเฟต์ที่เลือกรับประทาน ได้แก่ (1) กลุ่มที่เลือกรับประทานบุฟเฟต์พรีเมียมและรับประทานบุฟเฟต์พรีเมียมในราคาพรีเมียม (2) กลุ่มที่เลือกรับประทานบุฟเฟต์พรีเมียมและได้รับส่วนลดให้ได้รับประทานทานบุฟเฟต์พรีเมียมในราคาบุฟเฟต์ปกติ (3) กลุ่มที่เลือกรับประทานบุฟเฟต์ปกติและถูกอัพเกรดให้รับประทานบุฟเฟต์พรีเมียมในราคาเท่าเดิม ผลการศึกษาพบว่าจุดอ้างอิงจากราคาเป็นอีกปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณการบริโภคในบริบทนี้ คือผู้บริโภคกำหนดจุดอ้างอิงปริมาณอาหารที่จะรับประทานตามราคาที่จะต้องจ่าย โดยผู้ที่คาดว่าต้องจ่ายค่าอาหารในราคาสูงจะตั้งจุดอ้างอิงปริมาณที่จะรับประทานสูงและรับประทานอาหารมากขึ้นตามไปด้วย เช่นกรณีกลุ่มที่เลือกรับประทานบุฟเฟต์พรีเมียมและได้รับส่วนลดให้รับประทานบุฟเฟต์พรีเมียมในราคาปกติมีปริมาณการรับประทานอาหารมากกว่ากลุ่มที่เลือกรับประทานบุฟเฟต์ปกติและถูกอัพเกรดให้ได้รับประทานบุฟเฟต์พรีเมียม ทั้งที่ทั้ง2กลุ่มจ่ายค่าอาหารเท่ากัน |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|