ชื่อบทความ |
การประยุกต์ใช้วิธี AHP ร่วมกับ FSM และ SAW ในการคัดเลือกเกษตรกรผู้ส่งมอบวัตถุดิบ
เพื่อจัดทำเกษตรพันธสัญญาในอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลัง |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
2 กันยายน 2564 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารวิจัย มข. ฉบับบัณฑิตศึกษา |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
2672-9636 |
ปีที่ |
22 |
ฉบับที่ |
3 |
เดือน |
กรกฎาคม-กันยายน |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2565 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
บทความวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาเพื่อคัดเลือกเกษตรกรในอุตสาหกรรมการผลิตแป้งมันสำปะหลังอย่างเป็นระบบ เข้าสู่การจัดทำเกษตรพันธสัญญากับโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง โดยใช้โรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง 4 แห่งจาก 4 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยเป็นกรณีศึกษา ในการคัดเลือกเกษตรกรดังกล่าวได้ประยุกต์ใช้วิธี กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (Analytic Hierarchy Process, AHP) และพิจารณาจากปัจจัยหลัก 4 ประการคือ ปัจจัยหลักด้านผลิตภัณฑ์ ปัจจัยหลักด้านกระบวนการผลิต ปัจจัยหลักด้านการให้ความร่วมมือ และปัจจัยหลักด้านการขนส่ง ในปัจจัยหลักแต่ละด้านประกอบด้วยปัจจัยรองอีกหลายปัจจัย จากนั้นใช้วิธีการ Fuzzy Scoring Method (FSM) เพื่อเปรียบเทียบค่าคะแนนของเกษตรกรและใช้วิธีการ Simple Additive Weight (SAW) รวมค่าคะแนนจากการวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่าเกษตรกรที่ได้รับการคัดเลือกมีความสอดคล้องกับความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ แสดงให้เห็นว่าระบบการคัดเลือกที่นำเสนอนี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในสถานการณ์จริง |
คำสำคัญ |
การคัดเลือกผู้ส่งมอบวัตถุดิบ การคัดเลือกเกษตรกร การตัดสินใจแบบหลายหลักเกณฑ์ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|