ชื่อบทความ |
การประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการสัมผัสความร้อนของเกษตรกรตัดอ้อย ในอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
22 สิงหาคม 2564 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารความปลอดภัยและสุขภาพ |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
15 |
ฉบับที่ |
1 |
เดือน |
มกราคม-มิถุนายน |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2564 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
การศึกษาในครั้งนี้ เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาแบบภาคตัดขวางมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการสัมผัสความร้อนของเกษตรกรตัดอ้อยในอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ กลุ่มตัวอย่าง มีจำนวน 379 คน ตรวจวัดความร้อนโดยอุณหภูมิเวตบัลบ์โกลบ และประยุกต์ใช้แบบประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพด้วยตนเองของผู้ทำงานกลางแจ้ง ซึ่งมีข้อมูลทั้งหมด 3 ส่วนประกอบด้วย ปัจจัยเสี่ยงส่วนบุคคล การทำงานกลางแจ้ง และประวัติอาการเจ็บป่วยจากความร้อน วิเคราะห์ความเสี่ยงโดยการรวมคะแนนเพื่อจัดความเสี่ยงออกเป็น 3 ระดับ คือ ต่ำ ปานกลาง และสูง ผลการศึกษาพบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่อายุ 40 ปีขึ้นไป (ร้อยละ 86.81) ประสบการณ์ในการทำงานมากกว่า 5 ปี (ร้อยละ 88.13) ทำงานกลางแจ้งตลอดทั้งวัน (ร้อยละ 99.74) สัมผัสแสงแดดโดยตรงมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน (ร้อยละ 96.04) เกษตรกรเคยมีอาการเจ็บป่วยจากความร้อนอย่างน้อย 1 อาการหรือ 1 ครั้ง (ร้อยละ 34.30) โดยพบอาการเพลีย กล้ามเนื้ออ่อนแรง เหนื่อยล้าจากความร้อนชั่วคราว (ร้อยละ 22.96) รองลงมาคือ อาการปวดเกร็งที่กล้ามเนื้อหรือเป็นตะคริว (ร้อยละ 16.89) และอาการเป็นลมแดด (ร้อยละ 11.41) ตามลำดับ มีดัชนีมวลกายเกินมาตรฐาน (ร้อยละ 46.44) การมีโรคประจำตัวที่อาจทำให้ความสามารถรับมือกับความร้อนลดลง (ร้อยละ 8.45) ผลการประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพคือ มีความเสี่ยงระดับปานกลาง (ร้อยละ 87.07) รองลงมาคือ ระดับต่ำ (ร้อยละ 12.93) และผลการตรวจวัดความร้อนพบว่าอุณหภูมิเวตบัลบ์โกลบเฉลี่ยสูงสุด เท่ากับ 31.2 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับเกณฑ์การสัมผัสความร้อนของ ผู้ทำงานกลางแจ้งคือ มีความเสี่ยงระดับปานกลาง เช่นเดียวกับผลประเมินความเสี่ยงด้วยตนเอง และเกษตรกรทุกรายไม่ได้รับการอบรมด้านการทำงานกับความร้อน จึงเสนอแนะให้มีการอบรมให้ความรู้ด้านการทำงานกับความร้อนแก่เกษตรกร การสวมใส่อุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลที่เหมาะสมกับการทำงานกลางแจ้ง และโรคประจำตัวที่มีผลต่อการทำงานกับความร้อน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยที่เกิดจากความร้อนให้กับเกษตรกรตัดอ้อย และแบบประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพด้วยตนเองของผู้ทำงานกลางแจ้งนี้ใช้เป็นแนวทางในการเฝ้าระวังความเสี่ยงจากการสัมผัสความร้อนของเกษตรกรตัดอ้อย หรือกลุ่มเกษตรกรที่ทำงานกลางแจ้งคล้ายกันได้ต่อไป |
คำสำคัญ |
แบบประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพด้วยตนเองของผู้ทำงานกลางแจ้ง / การสัมผัสความร้อน / เกษตรกรตัดอ้อย |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|