ชื่อบทความ |
ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคอาหารจานด่วนเป็นประจำของบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
14 ตุลาคม 2564 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารวิจัย มข. (ฉบับบัณฑิตศึกษา) |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
E-ISSN 2672-9636 |
ปีที่ |
22 |
ฉบับที่ |
3 |
เดือน |
กรกฏาคม-กันยายน |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2565 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
การศึกษาเชิงพรรณนาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อหาสัดส่วนการบริโภคอาหารจานด่วนเป็นประจำของบุคลากรทางการแพทย์และปัจจัยที่เกี่ยวข้องในโรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คำนวณขนาดตัวอย่างได้ 241 คน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามออนไลน์ มีค่าความเชื่อมั่น 0.94 ผลการศึกษาพบว่า อัตราการตอบกลับร้อยละ 97.5 (235/241) สัดส่วนการบริโภคอาหารจานด่วนเป็นประจำร้อยละ 38.29 (95%CI 32.12, 44.87) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคอาหารจานด่วนเป็นประจำ ได้แก่ การออกกำลังกาย (AOR = 0.48 95%CI 0.26, 0.90) ชั่วโมงการทำงาน (AOR = 2.25 95%CI 1.01, 5.02) การประกอบอาหาร (AOR = 0.38 95%CI 0.15, 0.99) การซื้ออาหารบริโภค (AOR = 3.01 95%CI 1.47, 6.19) แรงจูงใจในการบริโภคอาหารจานด่วน (AOR = 1.95 95%CI 1.05, 3.62) มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) เพื่อส่งเสริมสุขภาพของบุคลากรทางการแพทย์ หน่วยงานควรจัดให้มีการออกกำลังกาย ชั่วโมงการทำงานที่เหมาะสม และสนับสนุนร้านอาหารในโรงอาหารให้มีเมนูเพื่อสุขภาพ |
คำสำคัญ |
อาหารจานด่วน, บุคลากรทางการแพทย์ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|