ชื่อบทความ |
การส่งเสริมประสิทธิภาพการผลิตน้ำแข็งซองโดยการสอดช่องที่กลางซองผลิต |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
30 สิงหาคม 2565 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วิศวสารลาดกระบัง |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง |
ISBN/ISSN |
0125-1724 |
ปีที่ |
39 |
ฉบับที่ |
4 |
เดือน |
ธันวาคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2565 |
หน้า |
13 |
บทคัดย่อ |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดระยะเวลารอบผลิตน้ำแข็งซองให้มีค่าไม่เกินช่วงระยะเวลาที่มีราคาค่าไฟฟ้าราคาต่ำของแต่ละวัน ซึ่งเท่ากับ 11 hrs. การวิจัยทำโดยการจำลองทางพลศาสตร์ของไหลเชิงคำนวณของซองผลิตแบบดั้งเดิม ซองผลิตแบบมีช่องกลาง และซองแบบมีช่องกลางที่มีการฉีดน้ำเกลือภายใน อุณหภูมิบ่อแช่ อุณหภูมิน้ำป้อน ปริมาตรน้ำป้อน และอัตราการไหลน้ำเกลือ กำหนดให้เป็น -10 °C, 27 °C, 180 liters และ 80 lpm ตามลำดับ พบว่าซองผลิตแบบดั้งเดิมที่มีระยะเวลารอบผลิตเท่ากับ 44.25 hrs. การติดตั้งช่องกลางสามารถทำให้ระยะเวลารอบผลิตเป็น 33.92 hrs. และการฉีดน้ำเกลือภายในช่องกลางทำให้ระยะเวลารอบผลิตเป็น 9.87 hrs. ทั้งนี้เนื่องจากช่องกลางเพิ่มพื้นที่แลกเปลี่ยนความร้อนที่บริเวณกลางความหนาซอง และน้ำเกลือที่ถูกฉีดเข้าช่องกลางทำให้อุณหภูมิผิวของมันต่ำกว่าจุดเยือกแข็งตลอดเวลา ส่งผลทำให้การก่อตัวของน้ำแข็งแผ่ขยายออกจากทั้งผิวด้านข้างของซองและผิวของช่องกลาง |
คำสำคัญ |
การแข็งตัว การผลิตน้ำแข็งซอง ระยะเวลารอบผลิต |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
ไม่มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|