ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
ผลของความเครียดเค็ม ความเครียดแล้ง และไคโตซานต่อการเจริญของแคลลัสข้าวหอมมะลิแดง |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
31 กรกฎาคม 2564 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
งานประชุมระดับชาติ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม(มหาวิทยาลัยแม่โจ้) ครั้งที่ 2 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ |
สถานที่จัดประชุม |
ห้องเอกภพวิทยา อาคารจุฬาภรณ์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ |
จังหวัด/รัฐ |
เชียงใหม่ |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
18 มีนาคม 2565 |
ถึง |
18 มีนาคม 2565 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
2 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
658-666 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
ข้าวเป็นพืชเศรษกิจสำคัญของประเทศไทย แต่ในปัจจุบันปริมาณการส่งออกข้าวลดลง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศส่งผลกระทบให้การเจริญและผลผลิตข้าวลดลง งานวิจัยนี้มีวัตุประสงค์เพื่อศึกษาผลของ
ความเครียดเค็ม ความเครียดแล้ง และไคโตซานต่อการเจริญของแคลลัส โดยทำการฟอกฆ่าเชื้อเมล็ดด้วยสารละลาย
โซเดียมไฮเปอร์คลอไรด์ (คลอรอกซ์) 15 เปอร์เซ็นต์เป็นเวลา 20 นาที และชักนำให้เกิดแคลลัสในอาหารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อสูตร Murashige and Skoog (MS) ร่วมกับ 2,4-Dichlorophenoxyacetic acid (2,4-D) 2 mg/l และ6-benzylamino- purine (BAP) 0.1 mg/l เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการภายใต้ความเข้มแสง 1,000 Lux เป็นเวลา 16 ชั่วโมงต่อวัน
ที่อุณหภูมิ 25±2 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ จากนั้นนำแคลลัสที่ได้มาตัดให้ได้ขนาด 0.4 x 0.4 เซนติเมตร
และย้ายลงอาหารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อสูตรเดิมร่วมกับโซเดียมคลอไรด์ (NaCl) ที่ความเข้มข้น 0, 100, 150 และ 200
มิลลิโมลาร์ โพลิเอทิลีนไกลคอล (PEG (6000)) ความเข้มข้น 0, 0.5, 1, 1.5 และ 2 % (v/v) และไคโตซานที่ระดับ
ความเข้มข้น 0, 25, 50 และ 100 ppm เพาะเลี้ยงเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ ผลการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว
พบว่า เปอร์เซ็นต์การรอดชีวิต เปอร์เซ็นต์การตอบสนอง น้ำหนักสด น้ำหนักแห้งลดลง เมื่อความเข้มข้นของ NaCl และ PEG เพิ่มขึ้น ในอาหารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อที่เติมไคโตซาน 50 ppm พบว่าแคลลัสมีน้ำหนักสด น้ำหนักแห้งเฉลี่ยสูงที่สุด เมื่อความเข้มข้นของไคโตซานเพิ่มขึ้นจะมีจุดสีเขียว (Green spot) บนแคลลัสเพิ่มขึ้น ผลการวิจัยนี้เป็นข้อมูลสำคัญที่สามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการปรับปรุงสายพันธุ์ข้าวให้มีความทนทานต่อความเครียดจากปัจจัยทางกายภาพต่างๆ ได้
|
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
ไม่มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ได้รับรางวัล |
ชื่อรางวัล |
รางวัลการนำเสนอผลงานวิจัย ระดับชมเชย ประเภทการนำเสนอปากเปล่า (Oral Presentation) กลุ่มวิทยาศาสตร์ชีวภาพ |
ประเภทรางวัล |
รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ |
หน่วยงาน/องค์กรที่มอบรางวัล |
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ |
วัน/เดือน/ปี ทีด้รับรางวัล |
18 กุมภาพันธ์ 2564 |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|