ชื่อบทความ |
อิทธิพลของสารบราสสิโนสเตียรอยด์ต่อการเพิ่มความทนอุณหภูมิสูงในข้าว |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
10 กุมภาพันธ์ 2566 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารแก่นเกษตร |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
กองบรรณาธิการวารสารแก่นเกษตร |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
51 |
ฉบับที่ |
3 |
เดือน |
พ.ค.-มิ.ย. |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2566 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงเนื่องจากสภาวะโลกร้อนส่งผลให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้น ส่งผลต่อการผลิตข้าวในฤดูนาปรังในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย โดยอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 40 oC จะทำให้ข้าวเป็นหมัน ผลผลิตของข้าวลดลง และส่งผลต่อการลดลงของอัตราการสังเคราะห์ด้วยแสงสุทธิ ทั้งยังทำให้เยื่อหุ้มภายในเซลล์และรงควัตถุที่ใช้ในการสังเคราะห์ด้วยแสงถูกทำลาย ดังนั้นจึงมีการศึกษาการใช้สารบราสสิโนสเตียรอยด์ (Br) ซึ่งเป็นสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืชในกลุ่มสเตียรอยด์ ในข้าวที่ปลูกในสภาพเรือนทดลอง มีการวางแผนการทดลองแบบ CRD จำนวน 4 ซ้ำ ตั้งแต่เดือนมกราคม-มิถุนายน 2564 โดยใช้ข้าวพันธุ์ N22 ที่ระยะดอกบาน 50% ทำการพ่นสารบราสสิโนสเตียรอยด์ ที่ระดับความเข้มข้นดังนี้คือ 0 (น้ำเปล่า; DW), 0.05, 0.1 และ 0.5 nM มีการให้อุณหภูมิสูงในเวลากลางวัน/กลางคืน (42/32 ºC) เป็นเวลา 7 วัน (H) และให้อุณหภูมิปกติในสภาพเรือนทดลอง (UH) จากการศึกษาพบว่า การให้ Br มีผลช่วยให้ข้าวเพิ่มความต้านทานต่อความร้อนโดยมีอัตราการสังเคราะห์ด้วยแสงสุทธิ และปริมาณคลอโรฟิลล์เพิ่มขึ้น และรักษาความเสถียรภาพของเยื่อหุ้ม แสดงให้เห็นว่าสาร Br อาจส่งเสริมการทำงานของเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระเพื่อกำจัดสารอนุมูลอิสระจึงรักษาสภาพของเยื่อหุ้มไทลาคอยด์และเยื่อหุ้มเซลล์ ส่งผลทำให้คลอโรฟิลล์ที่ฝังตัวในเยื่อหุ้มไทลาคอยด์ไม่ถูกทำลายและกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงเพิ่มขึ้น และชักนำให้มีการสะสมอาหารในเมล็ดเพิ่มขึ้น ส่งผลทำให้ผลผลิตข้าวเพิ่มขึ้น และมีความทนต่อสภาพอุณหภูมิสูง |
คำสำคัญ |
สารควบคุมการเจริญเติบโต, ความร้อน, สรีรวิทยา, การสังเคราะห์ด้วยแสง, ข้าว |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|