ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
ผลของการลดปริมาณโพแทสเซียมในสารละลายธาตุอาหารต่อปริมาณโพแทสเซียมในผักที่ปลูกด้วยระบบไฮโดรโปนิกส์ |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
5 กรกฎาคม 2562 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการดินและปุ๋ยแห้งชาติ ครั้งที่ 6 กำเนิดของอาหารเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับสมาคมดินและปุ๋ยแห่งประเทศไทย |
สถานที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน |
จังหวัด/รัฐ |
นครปฐม |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
22 มีนาคม 2566 |
ถึง |
22 มีนาคม 2566 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
- |
Issue (เล่มที่) |
- |
หน้าที่พิมพ์ |
165-172 |
Editors/edition/publisher |
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับสมาคมดินและปุ๋ยแห่งประเทศไทย |
บทคัดย่อ |
งานทดลองนี ้มีจุดประสงค์เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมในการลดปริมาณโพแทสเซียมในผักให้ต ่ากว่า 200 mg 100 g-1 FW เพื่อผู้ป่ วยโรคไตเรื ้อรัง โดยใช้ผักทดลอง 6 ชนิด ประกอบด้วย ผักกาดเขียวปลี ผักกาดกวางตุ้ง ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ผักกาดเขียวน้อย ผักคะน้ า และผักกาดหอม ปลูกในสารละลายธาตุอาหารพืชที่มีปริมาณ โพแทสเซียมที่แตกต่างกัน ผลการทดลองพบว่า ผักทั ้ง 6 ชนิด มีปริมาณโพแทสเซียมลดลงตามปริมาณโพแทสเซียม ในสารละลายธาตุอาหารพืชที่ลดลง ในขณะที่ปริมาณคลอโรฟิ ลล์ น ้าหนักสด และความสูง ไม่แตกต่างจากผักที่ได้ โพแทสเซียมในปริมาณปกติ (3 mM KNO3) แม้ว่าจะพบอาการใบไหม้ ในต ารับ K0 แต่อย่างไรก็ตามผลการทดลอง ชี ้ให้เห็นว่าการปลูกผักที่มีโพแทสเซียมต ่าสามารถท าได้ แต่จ าเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม
ค าส าคัญ: ผักกินใบ, ผู้ป่ วยโรคไตเรื ้อรัง, โพแทสเซียม, ไฮโดรโปรนิก |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ได้รับรางวัล |
ชื่อรางวัล |
การนำเสนอผลงานวิจัยภาคบรรยาย ระดับดี |
ประเภทรางวัล |
รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ |
หน่วยงาน/องค์กรที่มอบรางวัล |
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับสมาคมดินและปุ๋ยแห่งประเทศไทย |
วัน/เดือน/ปี ทีด้รับรางวัล |
5 กรกฎาคม 2562 |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|