Research Title |
ผลของออสโมแลลิตีของน้ำยาเจือจางการแช่แข็งต่อ คุณภาพน้ำเชื้อหลังการทำละลายและการผสมติดของ น้ำเชื้อไก่ป่าตุ้มหูขาว |
Date of Distribution |
1 March 2023 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการระดับชาติ สถาบันการอาชีวศึกษาเกษตร ครั้งที่ 5 ในหัวข้อ “BCG Model for Agriculture” |
Organiser |
สถาบันการอาชีวศึกษาเกษตร |
Conference Place |
วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยียโสธร |
Province/State |
ยโสธร |
Conference Date |
1 March 2023 |
To |
1 March 2023 |
Proceeding Paper |
Volume |
5 |
Issue |
1 |
Page |
26 |
Editors/edition/publisher |
นายดุสิต สะดวก |
Abstract |
ประสิทธิภาพการเก็บรักษาน้ำเชื้อแช่แข็งในไก่ ขึ้นกับค่าออสโมแลลิตีของน้ำยาเจือจาง การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค่าออสโมแลลิตีน้ำยาเจือจางสำหรับการเก็บรักษาน้ำเชื้อแช่แข็งไก่ป่าตุ้มหูขาว โดยทำการศึกษาน้ำยาเจือจางที่มีออสโมแลลิตีแตกต่างกัน ได้แก่ น้ำยาเจือจางที่มีออสโมแลลิตีต่ำ (LTRJFE), ปกติ (TRJFE) และสูง (HTRJFE) ตามลำดับ เปรียบเทียบกับน้ำยาเจือจาง Schramm ด้วยแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ โดยใช้น้ำเชื้อไก่ป่าตุ้มหูขาวอายุ 1 ปี จำนวน 25 ตัว ประเมินคุณภาพน้ำเชื้อหลังทำละลายโดยประเมินการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิด้วยเครื่อง Computer-assisted semen analysis จำนวน 4 ทรีทเมนต์ ๆ ละ 12 ซ้ำ และประเมินการผสมติดโดยใช้แม่ไก่ไข่ลูกผสมทรีทเมนต์ละ 6 ซ้ำ ๆ ละ 6 ตัว รวม 144 ตัว พบว่าน้ำยาเจือจาง Schramm, LTRJFE, TRJFE และ HTRJFE มีค่าออสโมแลลิตี 441, 365, 452 และ 472 mOsmol kg–1 ตามลำดับ การเคลื่อนที่ทั้งหมดของตัวอสุจิหลังทำละลาย พบว่าน้ำยาเจือจาง TRJFE (61.08±0.48%) ดีที่สุด สูงกว่าน้ำยาเจือจาง Schramm (54.83±0.52%), HTRJFE (37.83±0.66%) และ LTRJFE (31.67±0.58%) (P≤0.01) น้ำเชื้อที่ใช้น้ำยาเจือจาง TRJFE มีค่าการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าของตัวอสุจิ (24.50±0.79%) สูงที่สุด แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำยาเจือจาง Schramm (23.25±0.58%), HTRJFE (21.83±1.04%) และ LTRJFE (21.00±0.83%) อัตราการผสมติดพบว่าน้ำยาเจือจาง TRJFE (57.00±0.70%) และ Schramm (54.22±0.68%) ดีที่สุด สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ (P<0.01) เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำยาเจือจาง HTRJFE (32.90±1.74%) และ LTRJFE (31.02±2.17%) ดังนั้น น้ำยาเจือจาง TRJFE มีความเหมาะสมในการใช้เป็นน้ำยาเจือจางน้ำเชื้อแช่แข็งในไก่ป่าตุ้มหูขาว
คำสำคัญ: น้ำยาเจือจาง, การเก็บรักษาน้ำเชื้อแบบแช่แข็ง, อัตราการผสมติด, ไก่ป่าตุ้มหูขาว (Gallus gallus gallus)
|
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Abstract |
Type of Presentation |
Poster |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
true |
Award Title |
นำเสนอผลงานทางวิชาการดีเยี่ยม |
Type of award |
รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ |
Organiser |
สถาบันการอาชีวศึกษาเกษตร |
Date of awarding |
1 มีนาคม 2566 |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|