2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ “พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูงและปัจจัย ที่สัมพันธ์กับการบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูงของผู้ใหญ่ในอําเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี” 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 14 กรกฎาคม 2566 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วารสารวิชาการสาธารณสุขชุมชน 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร กองบรรณาธิการวารสารวิชาการสาธารณสุขชุมชน 
     ISBN/ISSN 2408-2686 
     ปีที่
     ฉบับที่
     เดือน ตุลาคม-ธันวาคม2566
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2566 
     หน้า  
     บทคัดย่อ การบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูงส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่าง ๆ เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคอัมพฤกษ์อัมพาต และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร การวิจัยเชิงพรรณนาแบบภาคตัดขวางในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูงและหาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูงของผู้ใหญ่ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองจังหวัดอุดรธานี จำนวนทั้งหมด 278 คน สุ่มกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยกลุ่มตัวอย่างตอบแบบสอบถามด้วยตนเอง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา นำเสนอด้วยจำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์หาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่าง ๆ กับพฤติกรรมการบริโภคอาหารโซเดียมสูงด้วยสถิติพหุโลจิสติก นำเสนอด้วยค่า Adjusted odd ratio (Adjusted OR) และช่วงความเชื่อมั่นที่ค่าร้อยละ 95 (95% confidence interval; 95%CI) ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีการพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูงที่ไม่เหมาะสม ร้อยละ 84.2 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูง ได้แก่ เพศชาย (Adjusted OR = 4.4, 95%CI = 1.5 – 13.1) รายได้เฉลี่ยต่อเดือนน้อยกว่า 5000 บาท (Adjusted OR = 3.5, 95%CI = 1.3 – 9.3) ดัชนีมวลกายเท่ากับหรือมากกว่า 23.0 กก.ต่อตร.ม. (Adjusted OR = 2.4, 95%CI = 1.1 – 5.5) มีความรู้เรื่องอาหารที่มีโซเดียมสูงระดับต่ำ-ปานกลาง (Adjusted OR = 3.2, 95%CI = 1.5 – 6.9) และการได้รับข้อมูลข่าวสารในระดับต่ำ (Adjusted OR = 3.3, 95%CI = 1.1 – 9.0) ดังนั้น ควรมีการส่งเสริมให้ประชากรในกลุ่มวัยผู้ใหญ่มีความรู้ที่ถูกต้องในการลดการบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูง และหามาตรการในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูงต่อไป  
     คำสำคัญ พฤติกรรมการบริโภคอาหาร , อาหารที่มีโซเดียมสูง , วัยผู้ใหญ่ 
ผู้เขียน
635110093-7 น.ส. สกุณา กัณหาสุระ [ผู้เขียนหลัก]
คณะสาธารณสุขศาสตร์ ปริญญาโท โครงการพิเศษ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation ไม่มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0