2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title ศึกษาความเป็นไปได้ในการวัดปริมาณแป้งในหัวมันสำปะหลังหลังการเก็บเกี่ยวด้วยวิธีอินฟราเรดย่านใกล้บนสายพานพานลำเลียง 
Date of Distribution 27 July 2023 
Conference
     Title of the Conference สมาคมวิศวกรรมเกษตรแห่งประเทศไทยระดับชาติ ครั้งที่ 24  
     Organiser School of Engineering and Innovation, Rajamangala University of Technology Tawan-ok & Thai Society of Agricultural Engineering (TSAE) 
     Conference Place Oakwood Hotel & Residence Sri Racha 
     Province/State ชลบุรี/ประเทศไทย 
     Conference Date 26 July 2023 
     To 27 July 2023 
Proceeding Paper
     Volume 24 
     Issue
     Page 222-231 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการวัดแบบปริมาณแป้ง (Starch content; SC) ในหัวมันสำปะหลังสดหลังการเก็บเกี่ยวด้วยเทคนิคอินฟราเรดย่านใกล้บนสายพานลำเลียง ช่วงความยาวคลื่น 550-1000 nm ด้วยวิธีการวัดแบบสะท้อนแสงตลอดความยาวของตัวอย่างหัวมันสำปะหลัง สร้างสมการทำนายด้วยวิธี Partial least squares regression (PLSR) เทียบจากวิธีมาตรฐานการสกัดแป้งของ Krochmal and Kilbride ในการสกัดแป้งจากหัวมันสำปะหลัง และวิธีถ่วงจำเพาะ (Specific Gravity : SG) ผลจากการศึกษาพบว่าเทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้ที่นำค่าสเปกตราที่ได้มาทำการปรับแต่งทางคณิตศาสตร์ด้วยวิธี Smoothing ร่วมกับวิธี Second derivative เมื่อนำไปสร้างแบบจําลองทางคณิตศาสตร์ด้วยวิธีถ่วงจำเพาะ ให้ผลการทำนายปริมาณแป้งในหัวมันสำปะหลังดีที่สุด โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (Correlation coefficient; R) เท่ากับ 0.66 ความผิดพลาดมาตรฐานของการทำนาย (SEP) เท่ากับ 3.40 และค่าความผิดพลาดเฉลี่ย (Bias) เท่ากับ 6.50% ส่วนแบบจำลองที่สร้างด้วยวิธีสกัดทางกล Krochmal and Kilbride ปรับแต่งทางคณิตศาสตร์ด้วยวิธี Smoothing ร่วมกับวิธี Second derivative ให้ผลที่ดีที่สุดโดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ R เท่ากับ 0.60 ความผิดพลาดมาตรฐานของการทำนาย (SEP) เท่ากับ 2.80 และค่าความผิดพลาดเฉลี่ย (Bias) เท่ากับ 1.20% ผลการศึกษาพบว่าสามารถนำไปแบ่งระดับปริมาณได้อย่างหยาบ และยังมีความเป็นไปได้ที่จะนำมาพัฒนาเพื่อประยุกต์ใช้ในการทำนายปริมาณแป้งในหัวมันสำปะหลังแบบต่อเนื่องบนสายพานลำเลียงแต่ต้องทำการพัฒนาความแม่นยำในการทำนายและใช้วิธีการมาตรฐานในการหาปริมาณแป้งในการสร้างแบบจำลอง 
Author
645040122-6 Mr. ORACHUN PONNAKHU [Main Author]
Engineering Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Oral 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0