Research Title |
ผลของการบริโภคกากงาดำต่อความดันเลือดและสารต้านออกซิเดชันในคนที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคความดันเลือดสูง |
Date of Distribution |
12 February 2010 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมทางวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษา ครั้งที่ 11 |
Organiser |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Conference Place |
อาคารเพียรวิจิตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Province/State |
ขอนแก่น |
Conference Date |
12 February 2010 |
To |
12 February 2010 |
Proceeding Paper |
Volume |
11 |
Issue |
SD06 |
Page |
0 ไม่ประสงค์ตีพิมพ์ |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
ABSTRACT
The purpose of this study was to investigate the effects of dietary black sesame meal on lowering blood pressure (BP) and enhancing antioxidants in individuals with pre-hypertension. Thirty middle-aged subjects with pre-hypertension were divided into two groups (15 subjects per group) ingesting 2.52 g black sesame meal capsules or placebo per day for 4 weeks. The result showed that 4-wk administration of black sesame meal significantly decreased systolic BP (133.0 ± 10.0 to 124.8 ± 9.6 mmHg, p < 0.05), malondialdehyde levels (1.8 ± 0.9 to 1.3 ± 0.5 mmol/dl, p < 0.05) and increased vitamin E levels (33.5 ± 4.8 to 38.9 ± 14.7 µmol/l, p < 0.01). These results suggested the possible antihypertensive effects of black sesame meal in individuals with pre-hypertension. This may show its beneficial effect on prevention of cardiovascular disease.
บทคัดย่อ
การศึกษานี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาผลของการบริโภคกากงาดำต่อการลดความดันเลือดและเพิ่มสารต้านออกซิเดชันในอาสาสมัครวัยกลางคนที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคความดันเลือดสูงจำนวน 30 คน แบ่งเป็นกลุ่มกากงาดำและยาหลอก กลุ่มละ 15 คน กลุ่มกากงาดำได้รับประทานแคปซูลกากงาดำปริมาณ 2.52 กรัมต่อวัน และกลุ่มยาหลอกได้รับประทานแคปซูลยาหลอก เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มกากงาดำมีความดันเลือดซิสโตลิก (133.0 ± 10.0, 124.8 ± 9.6 มม.ปรอท, p < 0.05) และระดับมาลอนไดอัลดีไฮด์ (1.8 ± 0.9, 1.3 ± 0.5 มิลลิโมลต่อเดซิลิตร, p < 0.05) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้ยังพบว่าระดับวิตามินอีในเลือด (33.5 ± 4.8, 38.9 ± 14.7 ไมโครโมลต่อลิตร, p < 0.01) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติภายหลังจากรับประทานแคปซูลกากงาดำเป็นเวลา 4 สัปดาห์ แต่ไม่พบการเปลี่ยนแปลงของตัวแปรดังกล่าวในกลุ่มยาหลอก จากผลการศึกษานี้เสนอแนะว่า การบริโภคกากงาดำมีผลลดความดันเลือดและเพิ่มสารต้านออกซิเดชันในคนที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคความดันเลือดสูง ซึ่งมีความสำคัญต่อการป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
Key Words : Sesame, Hypertension, Cardiovascular diseases
คำสำคัญ : งา ความดันเลือดสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด
|
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
true |
Award Title |
รางวัลดีเด่น ประเภทบรรยาย ระดับปริญญาเอก กลุ่มวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์สุขภาพ |
Type of award |
รางวัลด้านกีฬาและสุขภาพ |
Organiser |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Date of awarding |
12 กุมภาพันธ์ 2553 |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|