2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title ผลของการบริโภคกากงาดำต่อความดันเลือดและสารต้านออกซิเดชันในคนที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคความดันเลือดสูง 
Date of Distribution 12 February 2010 
Conference
     Title of the Conference การประชุมทางวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษา ครั้งที่ 11 
     Organiser บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Conference Place อาคารเพียรวิจิตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Province/State ขอนแก่น 
     Conference Date 12 February 2010 
     To 12 February 2010 
Proceeding Paper
     Volume 11 
     Issue SD06 
     Page 0 ไม่ประสงค์ตีพิมพ์ 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract ABSTRACT The purpose of this study was to investigate the effects of dietary black sesame meal on lowering blood pressure (BP) and enhancing antioxidants in individuals with pre-hypertension. Thirty middle-aged subjects with pre-hypertension were divided into two groups (15 subjects per group) ingesting 2.52 g black sesame meal capsules or placebo per day for 4 weeks. The result showed that 4-wk administration of black sesame meal significantly decreased systolic BP (133.0 ± 10.0 to 124.8 ± 9.6 mmHg, p < 0.05), malondialdehyde levels (1.8 ± 0.9 to 1.3 ± 0.5 mmol/dl, p < 0.05) and increased vitamin E levels (33.5 ± 4.8 to 38.9 ± 14.7 µmol/l, p < 0.01). These results suggested the possible antihypertensive effects of black sesame meal in individuals with pre-hypertension. This may show its beneficial effect on prevention of cardiovascular disease. บทคัดย่อ การศึกษานี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาผลของการบริโภคกากงาดำต่อการลดความดันเลือดและเพิ่มสารต้านออกซิเดชันในอาสาสมัครวัยกลางคนที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคความดันเลือดสูงจำนวน 30 คน แบ่งเป็นกลุ่มกากงาดำและยาหลอก กลุ่มละ 15 คน กลุ่มกากงาดำได้รับประทานแคปซูลกากงาดำปริมาณ 2.52 กรัมต่อวัน และกลุ่มยาหลอกได้รับประทานแคปซูลยาหลอก เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มกากงาดำมีความดันเลือดซิสโตลิก (133.0 ± 10.0, 124.8 ± 9.6 มม.ปรอท, p < 0.05) และระดับมาลอนไดอัลดีไฮด์ (1.8 ± 0.9, 1.3 ± 0.5 มิลลิโมลต่อเดซิลิตร, p < 0.05) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้ยังพบว่าระดับวิตามินอีในเลือด (33.5 ± 4.8, 38.9 ± 14.7 ไมโครโมลต่อลิตร, p < 0.01) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติภายหลังจากรับประทานแคปซูลกากงาดำเป็นเวลา 4 สัปดาห์ แต่ไม่พบการเปลี่ยนแปลงของตัวแปรดังกล่าวในกลุ่มยาหลอก จากผลการศึกษานี้เสนอแนะว่า การบริโภคกากงาดำมีผลลดความดันเลือดและเพิ่มสารต้านออกซิเดชันในคนที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคความดันเลือดสูง ซึ่งมีความสำคัญต่อการป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด Key Words : Sesame, Hypertension, Cardiovascular diseases คำสำคัญ : งา ความดันเลือดสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด  
Author
507100014-6 Miss JATUPORN WICHITSRANOI [Main Author]
Graduate School Doctoral Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Oral 
Part of thesis true 
Presentation awarding true 
     Award Title รางวัลดีเด่น ประเภทบรรยาย ระดับปริญญาเอก กลุ่มวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์สุขภาพ 
     Type of award รางวัลด้านกีฬาและสุขภาพ 
     Organiser บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Date of awarding 12 กุมภาพันธ์ 2553 
Attach file
Citation 0