2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title การประเมินความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อแมลงกินได้ในจังหวัดขอนแก่น: วิธีแบบจำลองทางเลือก  
Date of Distribution 17 July 2015 
Conference
     Title of the Conference ประชุมวิชาการระดับชาติด้านเศรษฐศาสตร์เกษตร เศรษฐศาสตร์ทรัพยากร เศรษฐศาสตร์อาหาร และธุรกิจเกษตร ครั้งที่ 4 ภูมคุ้มกันของเกษตรกรและภาคเกษตรไทย 
     Organiser สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์เกษตร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 
     Conference Place โรงแรมบุรีศรีภู อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 
     Province/State จังหวัดสงขลา 
     Conference Date 17 July 2015 
     To 17 July 2015 
Proceeding Paper
     Volume
     Issue
     Page 201-212 
     Editors/edition/publisher รองศาสตราจารย์ ดร.สมบูรณ์ เจริญจิระตระกูล และ อาจารย์ไชยยะ คงมณี 
     Abstract การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาทัศนคติและปัจจัยที่มีผลต่อการบริโภคแมลงกินได้และความเต็มจ่ายใจของผู้บริโภคที่มีต่อคุณลักษณะของแมลงกินได้ของผู้บริโภคในจังหวัดขอนแก่น โดยใช้แบบจำลองทางเลือก (Choice experiment) เข้ามาช่วยในการศึกษา ทำการเก็บตัวอย่างแบบเจาะจงคือ กลุ่มผู้บริโภคแมลงกินได้จำนวน 400 ตัวอย่าง และวิเคราะห์โดยใช้ แบบจำลองโลจิตแบบมีเงื่อนไข (Conditional Logit) ผลการศึกษาพบว่า ผู้บริโภคแมลงกินได้ในจังหวัดขอนแก่นมีทัศนคติที่เกี่ยวข้องกับแมลงกินได้ในระดับค่อนข้างดีคือ ผู้บริโภคส่วนใหญ่มีความรู้ความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคแมลงกินได้ เนื่องจากเรียนรู้จากประสบการณ์บริโภคแมลงกินได้ที่ผ่านมา แต่ความรู้ในเรื่องคุณค่าทางอาหารของแมลงกินได้ พบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าแมลงกินได้มีคุณค่าทางอาหารสูง เนื่องจากไม่มีความรู้ในเรื่องคุณค่าทางอาหารของแมลงกินได้ว่ามีคุณค่าทางอาหารสูง ซึ่งในส่วนนี้หากมีการประชาสัมพันธ์จะทำให้ผู้บริโภคมีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับแมลงกินได้ได้มากขึ้น ในส่วนความรู้สึกและความคิดเห็นผู้บริโภคส่วนใหญ่เห็นด้วยว่า การบริโภคแมลงกินได้ในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเรื่องน่ารังเกียจ และหากมีการพัฒนาแมลงกินได้ให้น่ารับประทาน มีบรรจุภัณฑ์สวยงาม มีตรารับรองความปลอดภัย จะทำให้สินค้ามีความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับทัศนคติความตั้งใจซื้อของผู้บริโภคที่เห็นว่า ผู้บริโภคอาจจะซื้อผลิตภัณฑ์แมลงกินได้เพิ่มขึ้นหากมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้น ในส่วนของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริโภคแมลงกินได้พบว่า แมลงทอด, โปรตีนแมลงผง, มีฉลากบอกคุณค่าทางโภชนาการอาหาร, มีตรารับความปลอดภัย, มีแหล่งผลิต/แหล่งที่มา และห้างสรรพสินค้า มีระดับนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับความเชื่อมั่นไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 และผู้บริโภคมีความเต็มใจจ่ายต่อแมลงสะดิ้ง 1 ขีด ที่มีคุณลักษณะที่เป็นแมลงทอด 18.64 บาท/ขีด มีฉลากบอกคุณค่าทางโภชนาการอาหาร 4.65 บาท/ขีด มีตรารับความปลอดภัย 12.97 บาท/ขีด และบอกแหล่งที่มา/แหล่งผลิต 6.93 บาท/ขีด ในทิศทางบวก ขณะที่ระดับคุณลักษณะโปรตีนแมลงผง และจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้า ผู้บริโภคมีทิศทางความเต็มใจจ่ายติดลบ คือ -35.85 บาท/ขีด และ -6.70 บาท/ขีด ตามลำดับ  
Author
565210047-0 Miss LADDAWAN LERTJUNTHUK [Main Author]
Management Sciences Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Oral 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0