|
Publication
|
Title of Article |
ประเมินสายพันธุ์มะเขือเทศรับประทานสดผลใหญ่ต่อโรคเหี่ยวเหลือง จากเชื้อ Fusarium wilt (Fusarium oxysporum f.sp. lycopersicirace 2) |
Date of Acceptance |
8 July 2014 |
Journal |
Title of Journal |
แก่นเกษตร |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
43 |
Issue |
3 |
Month |
|
Year of Publication |
2014 |
Page |
|
Abstract |
โรคเหี่ยวเหลืองเป็นปัญหาสำคัญสำหรับการผลิตมะเขือเทศทั่วโลก การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินพันธุ์มะเขือเทศพันธุ์ดีและพันธุ์ที่มีรายงานว่าต้านทานต่อโรคเหี่ยวเหลืองจากหลายแหล่งรวบรวมเชื้อพันธุกรรม โดยทดลองในช่วงเดือนมีนาคม – เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2556 ที่แปลงทดลอง เรือนทดลอง และห้องปฏิบัติการ ภาควิชาพืชศาสตร์และทรัพยากรการเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ใช้มะเขือเทศทั้งหมด 46 สายพันธุ์ แบ่งต้นกล้าของ
ทุกพันธุ์เป็น 2 กลุ่ม แต่ละกลุ่มวางแผนการทดลองแบบ randomized complete block design แบ่งเป็นมะเขือเทศทดสอบ 44 สายพันธุ์ และใช้พันธุ์ I3R-1 เป็นพันธุ์ต้านทานตรวจสอบ และพันธุ์ Bonny Best เป็นพันธุ์อ่อนแอเปรียบเทียบ โดยกลุ่มแรกทดสอบในสภาพโรงเรือนเพื่อประเมินการตอบสนองต่อเชื้อ Fusarium oxysporum f.sp. lycopersicirace 2 (KK6 isolate) ทดสอบกรรมวิธีละ 20 ซ้ำๆ ละ 1 ต้น และกลุ่มที่ 2 ประเมินผลผลิตและลักษณะคุณภาพทางพืชสวนที่ดี
ในแปลงปลูก ทดสอบ3 ซ้ำๆ ละ 15 ต้น จากการศึกษาพบว่ามะเขือเทศรับประทานสดผลใหญ่ที่นำมาทดสอบมีความ
แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติในทุกระดับความต้านทานมีระดับต้านทานต่อโรคเหี่ยวเหลือง (R) จำนวน 6 สายพันธุ์ คือ KKU-T44048, KKU-T44170, KKU-T44189, KKU-T44197, KKU-T44198 และ Walter และต้านทานในระดับปานกลาง (MR) จำนวน 6 สายพันธุ์ คือ KKU-T11008, KKU-T44012, KKU-T44018, KKU-T44078-2, KKU-T44195, และ KKU-T17036 ตามลำดับนอกจากนั้นยังพบว่า เชื้อพันธุกรรมที่ให้ผลผลิตสูง คือ KKU-T24006, Thomas, PrefectD91, และ KKU-T34063 โดยให้ผลผลิต 3,280, 2,970, 2,600 และ 2,500 กรัม/ต้นตามลำดับ |
Keyword |
คัดเลือกพันธุ์, ต้านทานโรค, ความรุนแรงของโรค |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|
|
|
|
|
|