ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศที่ผ่านการเคลือบร่วมกับฮอร์โมนพืช |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
22 มิถุนายน 2559 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมทางวิชาการเมล็ดพันธุ์พืชแห่งชาติ ครั้งที่13 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
สมาคมเมล็ดพันธุ์แห่งประเทศไทย |
สถานที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ |
จังหวัด/รัฐ |
สุรินทร์ |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
21 มิถุนายน 2559 |
ถึง |
25 มิถุนายน 2559 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
13 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
95-105 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
บทคัดย่อ: เมล็ดพันธุ์มะเขือเทศบางพันธุ์มีการเสื่อมคุณภาพอย่างรวดเร็ว ทำให้มีความงอกไม่สม่ำเสมอ ต้นกล้าไม่แข็งแรงมีการพัฒนาช้า วิธีการเคลือบเมล็ดพันธุ์ร่วมกับฮอร์โมนพืชจะเป็นการยกระดับคุณภาพเมล็ดพันธุ์ วัตถุประสงค์การทดลองนี้เพื่อศึกษาหาชนิดและอัตราของฮอร์โมนพืชที่เหมาะสมกับการเคลือบเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศ และศึกษาคุณภาพเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศหลังการเคลือบหลังการเร่งอายุ และหลังการเก็บรักษาในสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน โดยทำการทดลอง ณ ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ โรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ด้วยการเคลือบเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศด้วยสารเคลือบที่เตรียมขึ้นจากพอลิเมอร์ PVP-K30 ที่มีความเข้มข้น 3% ร่วมกับฮอร์โมนพืช 2 ชนิด คือ Gibberellins (GA3) ที่มีความเข้มข้น 1, 1.5 และ 2% และ Indole-3-butyric acid (IBA) ที่มีความเข้มข้น 0.05, 0.2 และ 0.3% ในอัตรา 200 มิลลิลิตรต่อเมล็ดพันธุ์ 1 กิโลกรัม เคลือบด้วยเครื่องเคลือบแบบจานหมุนรุ่น SKK10 หลังจากนั้นนำเมล็ดพันธุ์ไปตรวจสอบคุณภาพในสภาพห้องปฏิบัติการ ในลักษณะต่างๆ ผลการทดลองพบว่า การเคลือบเมล็ดร่วมกับฮอร์โมน IBA 0.05% และ 0.2% ทำให้ความงอกของเมล็ดพันธุ์มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับเมล็ดพันธุ์ที่ไม่เคลือบ แต่ไม่แตกต่างกันในทางสถิติ เมื่อตรวจสอบความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์ ด้วยวิธีการเร่งอายุที่อุณหภูมิ 43 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 100% เป็นเวลา 72 ชั่วโมง พบว่าการเคลือบเมล็ดร่วมกับฮอร์โมน IBA 0.05% ทำให้เมล็ดมีความงอกและความเร็วในการงอกสูงกว่าวิธีการอื่นๆ หลังจากการเก็บรักษาในสภาพแวดล้อมที่ต่างกันเป็นเวลานาน 6 เดือน พบว่าการเคลือบร่วมกับฮอร์โมนพืชทั้งสองชนิดไม่มีผลต่อคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|