2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article สถานการณ์สุขาภิบาลอาหารในตลาดนัดอำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น 
Date of Acceptance 8 September 2017 
Journal
     Title of Journal วารสารวิจัยสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Standard TCI 
     Institute of Journal คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN  
     Volume 10 
     Issue
     Month กรกฏาคม-กันยายน
     Year of Publication 2017 
     Page  
     Abstract การวิจัยเชิงพรรณนาแบบตัดขวาง (Cross-sectional descriptive study)นี้ เพื่อศึกษาสถานการณ์สุขาภิบาลอาหารในตลาดนัด อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น โดยทำการศึกษาแผงลอยทั้งหมดจำนวน 50 แผง มีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงและกำหนดคุณสมบัติ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบไปด้วย แบบสอบถาม แบบสังเกต และการใช้ชุดทดสอบโคลิฟอร์มแบคทีเรียขั้นต้น (SI-2) เก็บตัวอย่างอาหารจำนวน50ตัวอย่าง ภาชนะจำนวน50ตัวอย่าง มือผู้สัมผัสอาหารจำนวน50ตัวอย่าง น้ำแข็งพร้อมบริโภคจำนวน20ตัวอย่าง ตรวจติดตาม2ครั้งห่างกัน1เดือนและผู้วิจัยวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณาระยะเวลาการศึกษาระหว่างเดือนธันวาคม 2559 ถึงเดือน มิถุนายน 2560 ผลการวิจัยพบว่า แผงลอยจำหน่ายอาหารในตลาดนัด อำเภอภูเวียงทั้งหมดไม่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 54 เมื่อพิจารณาตามเกณฑ์แต่ละเรื่องที่ไม่ผ่านมาตรฐาน พบว่า แผงลอยจำหน่ายอาหารไม่ผ่านด้าน ภาชนะอุปกรณ์ สิ่งแวดล้อมและหมวดอาหารตามลำดับจากมากมาหาน้อย ระดับความรู้ในภาพรวมของผู้จำหน่ายอาหารอยู่ ในระดับต่ำ3ลำดับแรกคือ อาหารสด ประเภทผักผลไม้เนื้อสัตว์สามารถเก็บรวมอยู่ในที่เดียวกันได้,การหยิบจับช้อน ส้อม ตะเกียบสำหรับบริการลูกค้าสามารถจับต้องบริเวณใดก็ได้,และที่ล้างภาชนะวางสูงจากพื้นเท่าใดก็ได้เพื่อความสะดวกของผู้ล้างตามลำดับจากมากมาหาน้อย ระดับการปฏิบัติในภาพรวมของผู้สัมผัสอาหารพบว่าผู้จำหน่ายอาหารไม่ปฏิบัติ 3 ลำดับแรกคือ ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ก่อนและหลังการสัมผัสอาหาร,สวมผ้ากันเปื้อนเน็ทคลุมผม ผ้าปิดปากและจมูกและชิมอาหารระหว่างการปรุง โดยใช้ช้อนชิมเฉพาะตามลำดับจากมากมาหาน้อย ส่วนผลการตรวจโคลิฟอร์มแบคทีเรียในอาหาร จำนวน 50ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนจำนวน 9 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 18 ของตัวอย่างที่ตรวจ ผลการตรวจโคลิฟอร์มแบคทีเรียในภาชนะ จำนวน 50 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนจำนวน 9 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 18 ของตัวอย่างที่ตรวจ ผลการตรวจโคลิฟอร์มแบคทีเรียในมือผู้สัมผัสอาหาร จำนวน 50 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนจำนวน 9 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 18 ของตัวอย่างที่ตรวจ ผลการตรวจโคลิฟอร์มแบคทีเรียในน้ำแข็งพร้อมบริโภคจำนวน 20 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนจำนวน5 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 25 ของตัวอย่างที่ตรวจ แสดงให้เห็นว่าแผงลอยจำหน่ายอาหารในตลาดนัด อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น มีการปนเปื้อนแบคทีเรียโคลิฟอร์มเกินเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ โดยพบการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียมากที่สุดในน้ำแข็งพร้อมบริโภค สรุปได้ว่า สถานการณ์สุขาภิบาลอาหารในอำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ยังไม่ปลอดภัยหรือไม่มีการปฏิบัติที่ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล เป็นความเสี่ยงที่จะทำให้อาหารเกิดการปนเปื้อนและก่อโรคต่อผู้บริโภคได้ ควรมีการศึกษากลวิธีเพื่อปรับปรุงแผงลอยจำหน่ายอาหารและพัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อมในตลาดนัด อำเภอ ภูเวียง จังหวัดขอนแก่นเพื่อสุขลักษณะของแผงลอยที่ดียิ่งขึ้นและปลอดภัยต่อผู้บริโภค 
     Keyword สถานการณ์ด้านสุขาภิบาลอาหาร, โคลิฟอร์มแบคทีเรียขั้นต้น (SI-2),สุขวิทยาส่วนบุคคล 
Author
585110112-4 Miss NUTTAYA SRIHAWONG [Main Author]
Public Health Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
Level of Publication ชาติ 
citation true 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0