Title of Article |
สถานการณ์สุขาภิบาลอาหารในตลาดนัดอำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น |
Date of Acceptance |
8 September 2017 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารวิจัยสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
10 |
Issue |
3 |
Month |
กรกฏาคม-กันยายน |
Year of Publication |
2017 |
Page |
|
Abstract |
การวิจัยเชิงพรรณนาแบบตัดขวาง (Cross-sectional descriptive study)นี้ เพื่อศึกษาสถานการณ์สุขาภิบาลอาหารในตลาดนัด อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น โดยทำการศึกษาแผงลอยทั้งหมดจำนวน 50 แผง มีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงและกำหนดคุณสมบัติ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบไปด้วย แบบสอบถาม แบบสังเกต และการใช้ชุดทดสอบโคลิฟอร์มแบคทีเรียขั้นต้น (SI-2) เก็บตัวอย่างอาหารจำนวน50ตัวอย่าง ภาชนะจำนวน50ตัวอย่าง มือผู้สัมผัสอาหารจำนวน50ตัวอย่าง น้ำแข็งพร้อมบริโภคจำนวน20ตัวอย่าง ตรวจติดตาม2ครั้งห่างกัน1เดือนและผู้วิจัยวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณาระยะเวลาการศึกษาระหว่างเดือนธันวาคม 2559 ถึงเดือน มิถุนายน 2560 ผลการวิจัยพบว่า แผงลอยจำหน่ายอาหารในตลาดนัด อำเภอภูเวียงทั้งหมดไม่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 54 เมื่อพิจารณาตามเกณฑ์แต่ละเรื่องที่ไม่ผ่านมาตรฐาน พบว่า แผงลอยจำหน่ายอาหารไม่ผ่านด้าน ภาชนะอุปกรณ์ สิ่งแวดล้อมและหมวดอาหารตามลำดับจากมากมาหาน้อย ระดับความรู้ในภาพรวมของผู้จำหน่ายอาหารอยู่ ในระดับต่ำ3ลำดับแรกคือ อาหารสด ประเภทผักผลไม้เนื้อสัตว์สามารถเก็บรวมอยู่ในที่เดียวกันได้,การหยิบจับช้อน ส้อม ตะเกียบสำหรับบริการลูกค้าสามารถจับต้องบริเวณใดก็ได้,และที่ล้างภาชนะวางสูงจากพื้นเท่าใดก็ได้เพื่อความสะดวกของผู้ล้างตามลำดับจากมากมาหาน้อย ระดับการปฏิบัติในภาพรวมของผู้สัมผัสอาหารพบว่าผู้จำหน่ายอาหารไม่ปฏิบัติ 3 ลำดับแรกคือ ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ก่อนและหลังการสัมผัสอาหาร,สวมผ้ากันเปื้อนเน็ทคลุมผม ผ้าปิดปากและจมูกและชิมอาหารระหว่างการปรุง โดยใช้ช้อนชิมเฉพาะตามลำดับจากมากมาหาน้อย ส่วนผลการตรวจโคลิฟอร์มแบคทีเรียในอาหาร จำนวน 50ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนจำนวน 9 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 18 ของตัวอย่างที่ตรวจ ผลการตรวจโคลิฟอร์มแบคทีเรียในภาชนะ จำนวน 50 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนจำนวน 9 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 18 ของตัวอย่างที่ตรวจ ผลการตรวจโคลิฟอร์มแบคทีเรียในมือผู้สัมผัสอาหาร จำนวน 50 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนจำนวน 9 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 18 ของตัวอย่างที่ตรวจ ผลการตรวจโคลิฟอร์มแบคทีเรียในน้ำแข็งพร้อมบริโภคจำนวน 20 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนจำนวน5 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 25 ของตัวอย่างที่ตรวจ แสดงให้เห็นว่าแผงลอยจำหน่ายอาหารในตลาดนัด อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น มีการปนเปื้อนแบคทีเรียโคลิฟอร์มเกินเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ โดยพบการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียมากที่สุดในน้ำแข็งพร้อมบริโภค สรุปได้ว่า สถานการณ์สุขาภิบาลอาหารในอำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ยังไม่ปลอดภัยหรือไม่มีการปฏิบัติที่ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล เป็นความเสี่ยงที่จะทำให้อาหารเกิดการปนเปื้อนและก่อโรคต่อผู้บริโภคได้ ควรมีการศึกษากลวิธีเพื่อปรับปรุงแผงลอยจำหน่ายอาหารและพัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อมในตลาดนัด อำเภอ ภูเวียง จังหวัดขอนแก่นเพื่อสุขลักษณะของแผงลอยที่ดียิ่งขึ้นและปลอดภัยต่อผู้บริโภค |
Keyword |
สถานการณ์ด้านสุขาภิบาลอาหาร, โคลิฟอร์มแบคทีเรียขั้นต้น (SI-2),สุขวิทยาส่วนบุคคล |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|