Research Title |
แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวบนพื้นฐานอัตลักษณ์อาหารพื้นถิ่นอำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น |
Date of Distribution |
11 August 2017 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการ ครั้งที่ 2 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา |
Organiser |
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา |
Conference Place |
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา |
Province/State |
ชลบุรี |
Conference Date |
11 August 2017 |
To |
11 August 2017 |
Proceeding Paper |
Volume |
- |
Issue |
- |
Page |
417-429 |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1.) เพื่อศึกษาอัตลักษณ์อาหารพื้นถิ่นในอำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น 2.)
เพื่อศึกษาพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวในอำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น 3.)
เพื่อเสนอแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวบนพื้นฐานอัตลักษณ์อาหารพื้นถิ่นอำเภอเขาสวนกวาง
จังหวัดขอนแก่น การศึกษาวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Research)
ระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึกกลุ่ม
ผู้ที่มีประสบการณ์มีความรู้เกี่ยวกับอาหารพื้นถิ่นอำเภอเขาสวนกวาง จำนวน 5 คน
กลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารพื้นถิ่น จำนวน 5 คน
และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวในอำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น จำนวน
7 คน และใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวในอำเภอเขาสวนกวาง
จังหวัดขอนแก่น จำนวน 400 คน วิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงพรรณนาใช้เทคนิค SWOT Analysis และ TOWS
Matrix ผลการศึกษาพบว่า อาหารพื้นถิ่นอำเภอเขาสวนกวางมีอัตลักษณ์มีอาหารตามประเพณี อาหารตามฤดูกาล
และมีความเชื่อเรื่องอาหาร นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มีประสบการณ์ด้าน การรับประทานอาหาร ได้แก่
ไก่ย่างเขาสวนกวาง ข้าวเหนียว ส้มตำ ลาบ/ก้อย อาหารพื้นถิ่น อาหารตามฤดูกาล
งานวิจัยนี้ได้เสนอแนวทางในการส่งเสริมการท่องเที่ยวบนพื้นฐานอัตลักษณ์อาหารพื้นถิ่นอำเภอเขาสวนกวาง
จังหวัดขอนแก่น |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
5
|
|