Research Title |
การประยุกต์ใช้สุนทรียสาธกในการพัฒนาธุรกิจอาหารคลีนเพื่อสุขภาพในอนาคต กรณีศึกษาร้านABC |
Date of Distribution |
24 September 2017 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการทางธุรกิจและนวัตกรรมทางการจัดการระดับชาติและนานาชาติ |
Organiser |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Conference Place |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Province/State |
ขอนแก่น |
Conference Date |
23 September 2017 |
To |
24 September 2017 |
Proceeding Paper |
Volume |
4 |
Issue |
1 |
Page |
368-371 |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
การศึกษา เรื่องการประยุกต์ใช้สุนทรียสาธกในการพัฒนาธุรกิจอาหารคลีนเพื่อสุขภาพในอนาคต
กรณีศึกษาร้าน ABC เป็นการศึกษาในเชิงคุณภาพ มีขอบเขตการศึกษาบริเวณ อาเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น โดย
การใช้การสัมภาษณ์ประสบการณ์เชิงบวก ด้วยการใช้การตั้งคาถามเชิงบวกเพื่อนาประสบการณ์ที่ดีของกลุ่มตัวอย่าง
นาไปทาแผนธุรกิจโดยดาเนินการตาม วงจร 4D ของสุนทรียสาธก จากนั้นทาการวิเคราะห์แยกประเภทของตาม
ลักษณะนิสัยของคนตามทฤษฎีสัตว์สี่ทิศ จากนั้นนามาวิเคราะห์หาสอร์อ่า (SOAR Analysis) ,กลยุทธ์จุดกระแส
(Tipping Point) และ สร้างโมเดลธุรกิจ ในกระดาษแผ่นเดียว จากนั้นนาข้อมูลทั้งหมดมามาสร้าง ร้านอาหารเพื่อ
สุขภาพในอนาคต ทาการแยกประเภทบุคคลตามทฤษฎีสัตว์สี่ทิศมีกลุ่มตัวอย่าง 50 คน สามารถแบ่งประเภทของ
กลุ่มหมี จานวน 20 คน,กลุ่มกระทิง จานวน 11 คน,กลุ่มอินทรีย์ จานวน 11 คน และกลุ่มหนู จานวน 8คน ได้ทา
การทดลองขายอาหารเพื่อสุขภาพพบว่า ควรเลือกกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มหมี โดยข้อมูลข้างต้นได้นามาทาการ
ทดลองขายอาหารเพื่อสุขภาพที่ตลาดมอดินแดง พบว่ามีกลุ่มผู้ที่สนใจรับประทานอาหารสุขภาพ ใช้ระยะเวลาใน
การทดลองเดือน1-30 เมษายน 2560 จากการทาการทดลองขายในครั้งนี้ ได้กาไรสุทธิ 2,892 บาท ใช้เวลาทาการ
ขายวัน 4 ชั่วโมงต่อวัน จะเห็นได้ว่าหากทาเป็นร้านขึ้นมาเวลาในการขายจะมากขึ้น กาไรก็มากขึ้นจากข้อมูล
สามารถนาไปต่อยอดเพื่อทาธุรกิจได้ |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|