Title of Article |
ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความเครียดของพนักงานบริษัทผลิตเบเกอรี่แห่งหนึ่งใน จังหวัดขอนแก่น |
Date of Acceptance |
4 September 2017 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
11 |
Issue |
2 |
Month |
พฤษภาคม-สิงหาคม |
Year of Publication |
2018 |
Page |
|
Abstract |
การศึกษาเชิงวิเคราะห์ แบบภาคตัดขวาง (Cross-sectional Analytical Study) เพื่อศึกษาระดับความเครียดในการทำงาน และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความเครียดในการทำงานของพนักงานบริษัทผลิตเบเกอรี่แห่งหนึ่งใน จังหวัดขอนแก่น โดยใช้แบบสอบถามที่ให้ตอบเองเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ซึ่งประชากรศึกษาเป็นพนักงานทั้งหมดของบริษัทผลิตเบเกอรี่ จำนวน 168 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา และสถิติอนุมานแบบพหุถดถอย ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05
ผลการศึกษาพบว่า พนักงานเป็นเพศหญิงมากกว่าชายเล็กน้อย (หญิง ร้อยละ 50.6 ชาย ร้อยละ 49.4) ส่วนใหญ่ร้อยละ 45.2 มีอายุมากกว่า 35 ปี สถานภาพสมรส ร้อยละ 56.6ระดับการศึกษาส่วนใหญ่ร้อยละ 54.2 จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา ผลการศึกษาระดับความเครียดของพนักงานในการทำงาน พบว่าส่วนใหญ่ร้อยละ 85.7มีความเครียดอยู่ในระดับต่ำ และร้อยละ 14.3 ของพนักงานมีระดับความเครียดอยู่ในระดับสูง เมื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆกับระดับความเครียดแบบพหุถดถอยลอจิสติก พบว่า ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับระดับความเครียดในการทำงาน คือ ปัจจัยด้านลักษณะงาน (ORadj = 3.97, 95%CI = 1.50-10.49) |
Keyword |
ระดับความเครียด, บริษัทผลิตเบเกอรี่ |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|