2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article ผลของการเสริมโปรตีนไหมต่อการเคลื่อนที่และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิของน้ำเชื้อโคนมแบบแช่แข็ง 
Date of Acceptance 1 December 2017 
Journal
     Title of Journal แก่นเกษตร 
     Standard TCI 
     Institute of Journal คณะเกษตรศาสร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN 0125-0485 
     Volume 46 
     Issue พิเศษ 1 
     Month มกราคม
     Year of Publication 2018 
     Page 165-169 
     Abstract การแช่แข็งน้ำเชื้อก่อให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์อสุจิ ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคือ ความเสียหายจากอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดปฏิกิริยาลิปิดเปอร์ออกซิเดชั่นส่งผลให้อัตราการเคลื่อนที่และการปฏิสนธิของอสุจิลดลง การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมโปรตีนไหมต่อการเคลื่อนที่และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิในน้ำเชื้อโคนมแบบแช่แข็ง น้ำเชื้อพ่อพันธุ์โคนมพันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเชี่ยน 3 ตัว ถูกรีดด้วยวิธีกระตุ้นไฟฟ้า เจือจางน้ำเชื้อด้วยน้ำยาเจือจางสูตร Egg yolk-Tris ที่มีระดับการเสริมโปรตีนไหมที่แตกต่างกันคือ 0, 0.025, 0.05 และ 0.1% โดยใช้แผนการทดลองแบบบล็อกสุ่มสมบูรณ์ (Randomized completely block design; RCBD) และแช่แข็งน้ำเชื้อด้วยวิธีอังไอไนโตรเจนเหลวในกล่องโฟม อัตราการเคลื่อนที่และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิ ตรวจประเมินด้วยกล้องจุลทรรศน์ชนิด Phase contrast microscope และวิธี Hypo-osmotic swelling test (HOS test) ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่า การเสริมโปรตีนไหมที่ระดับ 0.025 และ 0.05% สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนที่ของอสุจิมากกว่ากลุ่มควบคุม (P<0.01) และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิพบว่า กลุ่มที่เสริมโปรตีนไหมที่ระดับ 0.025% มีความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิมากกว่าทุกกลุ่มการทดลอง (P<0.01) ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า การเสริมโปรตีนไหมที่ระดับ 0.025% นั้น สามารถปรับปรุงการเคลื่อนที่และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิในน้ำเชื้อโคนมแบบแช่แข็งได้  
     Keyword น้ำเชื้อแช่แข็ง, โปรตีนไหม, โคนม 
Author
575030085-5 Mr. YOTSAPON YANGNGAM [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ตีพิมพ์แล้ว 
Level of Publication ชาติ 
citation false 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0