Title of Article |
ผลของการเสริมโปรตีนไหมต่อการเคลื่อนที่และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิของน้ำเชื้อโคนมแบบแช่แข็ง |
Date of Acceptance |
1 December 2017 |
Journal |
Title of Journal |
แก่นเกษตร |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
คณะเกษตรศาสร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
0125-0485 |
Volume |
46 |
Issue |
พิเศษ 1 |
Month |
มกราคม |
Year of Publication |
2018 |
Page |
165-169 |
Abstract |
การแช่แข็งน้ำเชื้อก่อให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์อสุจิ ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคือ ความเสียหายจากอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดปฏิกิริยาลิปิดเปอร์ออกซิเดชั่นส่งผลให้อัตราการเคลื่อนที่และการปฏิสนธิของอสุจิลดลง การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมโปรตีนไหมต่อการเคลื่อนที่และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิในน้ำเชื้อโคนมแบบแช่แข็ง น้ำเชื้อพ่อพันธุ์โคนมพันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเชี่ยน 3 ตัว ถูกรีดด้วยวิธีกระตุ้นไฟฟ้า เจือจางน้ำเชื้อด้วยน้ำยาเจือจางสูตร Egg yolk-Tris ที่มีระดับการเสริมโปรตีนไหมที่แตกต่างกันคือ 0, 0.025, 0.05 และ 0.1% โดยใช้แผนการทดลองแบบบล็อกสุ่มสมบูรณ์ (Randomized completely block design; RCBD) และแช่แข็งน้ำเชื้อด้วยวิธีอังไอไนโตรเจนเหลวในกล่องโฟม อัตราการเคลื่อนที่และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิ ตรวจประเมินด้วยกล้องจุลทรรศน์ชนิด Phase contrast microscope และวิธี Hypo-osmotic swelling test (HOS test) ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่า การเสริมโปรตีนไหมที่ระดับ 0.025 และ 0.05% สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนที่ของอสุจิมากกว่ากลุ่มควบคุม (P<0.01) และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิพบว่า กลุ่มที่เสริมโปรตีนไหมที่ระดับ 0.025% มีความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิมากกว่าทุกกลุ่มการทดลอง (P<0.01) ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า การเสริมโปรตีนไหมที่ระดับ 0.025% นั้น สามารถปรับปรุงการเคลื่อนที่และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิในน้ำเชื้อโคนมแบบแช่แข็งได้ |
Keyword |
น้ำเชื้อแช่แข็ง, โปรตีนไหม, โคนม |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
false |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|