ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การยอมรับเทคโนโลยีการผลิตข้าวหอมมะลิตามการปฏิบัติเกษตรดีที่เหมาะสมของเกษตรกรในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ จังหวัดร้อยเอ็ด |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
29 มกราคม 2561 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
ประชุมวิชาการเกษตร ครั้งที่ 19 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
29 มกราคม 2561 |
ถึง |
30 มกราคม 2561 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
46 |
Issue (เล่มที่) |
พิเศษ 1 2561 |
หน้าที่พิมพ์ |
131-132 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
วัตุประสงค์เพื่อศึกษา คือ 1) สภาพพื้นฐานทางด้านสังคม ด้านเศรษฐกิจ และการได้รับการส่งเสริม 2) สภาพ
การผลิตและปัญหาในการผลิตข้าวหอมมะลิตามการปฏิบัติเกษตรดีที่เหมาะสมของเกษตรกร 3) การยอมรับเทคโนโลยี
การผลิตข้าวหอมมะลิตามการปฏิบัติเกษตรดีที่เหมาะสมของเกษตรกร และ 4) เปรียบเทียบการยอมรับเทคโนโลยีการผลิต
ข้าวหอมมะลิตามการปฏิบัติเกษตรดีที่เหมาะสมของเกษตรกรที่มีสภาพพื้นฐานทั่วไป และสภาพการผลิตข้าวหอมมะลิ
บางประการที่แตกต่างกัน เก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 135 ราย ในเดือนตุลาคม-ธันวาคม พ.ศ. 2559 โดยใช้แบบ
สัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาค่าความถี่ ร้อยละ เฉลี่ยเลขคณิต ต่ำสุด สูงสุด เบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test ผล
จากการศึกษา พบว่า เกษตรกรผู้ให้ข้อมูลเป็นเพศหญิงร้อยละ 53.3 อายุเฉลี่ย 52.5 ปี จบประถมศึกษา มีขนาดพื้นที่ถือ
ครองเฉลี่ย 17.7 ไร่ ในปี พ.ศ. 2558 มีรายได้เฉลี่ย 79,862.96 บาท/ครัวเรือน มีภาระหนี้สินเฉลี่ย 42,819.26 บาท/ครัวเรือน
ในปี พ.ศ. 2555 -2558 เกษตรกรทุกรายเคยเข้ารับการฝึกอบรมตามหลักสูตรของโครงการฯ และได้รับการตรวจประเมินจาก
เจ้าหน้าที่ 6 ครั้ง/ปี เกษตรกรทำนาเฉลี่ย 17.3 ไร่ โดยวิธีการหว่าน พบโรคในนาข้าว การระบาดของแมลงหรือศัตรูพืช และ
วัชพืชเพียงเล็กน้อย ในรอบปี 2558 เกษตรกรผลิตข้าวหอมมะลิเฉลี่ย 5,145.9 กก./ครัวเรือน และมีรายได้สุทธิเฉลี่ย 27,492.81บาท การยอมรับเทคโนโลยีการผลิตข้าวหอมมะลิตามการปฏิบัติเกษตรดีที่เหมาะสม พบว่า โดยภาพรวมยอมรับเทคโนโลยีในระดับมาก และผลการเปรียบเทียบการยอมรับเทคโนโลยี พบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ดังนั้นเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความรู้ และคำแนะนำแก่เกษตรกรในการใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมต่อการผลิตข้าวหอมมะลิให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ และหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีในการผลิตข้าวหอมมะลิ
|
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Poster |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|