|
Publication
|
Title of Article |
การปรับปรุงการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิพ่อพันธุ์สุกรโดยการเสริมเจลาตินลงในน้ำยาเจือจางชนิดการเก็บระยะยาว |
Date of Acceptance |
23 November 2017 |
Journal |
Title of Journal |
แก่นเกษตร ฉบับพิเศษ |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
คณะเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
0125-0485 |
Volume |
46 |
Issue |
1 |
Month |
มกราคม |
Year of Publication |
2018 |
Page |
22 |
Abstract |
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยครั้งนี้ต้องการศึกษาผลของการเก็บรักษาน้ำเชื้อสุกรในรูปแบบวุ้นต่อการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิพ่อพันธุ์สุกรโดยออกแบบการทดลองเสริมเจลาตินที่ระดับ 1%, 1.5%, 2% และ 2.5% (กลุ่มควบคุม = ไม่เสริม) และเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 17 ° C เป็นเวลา 10 วัน ประเมินความแรงของการเคลื่อนที่และร้อยละการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าวันที่ 1, 4, 7 และ 10 ของการเก็บรักษา ผลการศึกษาพบว่า ไม่มีความแตกต่างของการเคลื่อนที่ในการตรวจประเมินวันที่ 1 และ 4 วันของตัวอสุจิภายหลังการเก็บรักษา อย่างไรก็ตามภายหลังการเก็บรักษาในวันที่ 7 พบความแตกต่างของการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิทั้งความแรงของการเคลื่อนที่ และการเคลื่อนที่แบบตรงไปข้างหน้า โดยน้ำเชื้อที่เก็บรักษาด้วยเจลาตินระดับ 1.5% และ 2% มีแนวโน้มการเคลื่อนที่ที่สูงกว่ากลุ่มที่เสริมเจลาตินในระดับ 1 และ 2.5% และดีกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนในวันที่ 10 ของการเก็บรักษาพบว่าความแรงของการเคลื่อนที่ และการเคลื่อนที่แบบตรงไปข้างหน้า ในระดับที่เสริมเจลาติน 1.5% สูงที่สุด และมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่เสริมเจลาติน 2.5% และกลุ่มควบคุม ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าการเสริมเจลาตินในระดับที่เหมาะสมสามารถเพิ่มคุณภาพการเคลื่อนที่ของน้ำเชื้อในกลุ่มที่เก็บรักษาด้วยเจลาตินมากกว่ากลุ่มที่เก็บรักษาน้ำเชื้อในรูปแบบเหลว โดยความเข้มข้นของเจลาตินที่เหมาะสมที่สุด คือ 1.5% |
Keyword |
น้ำเชื้อวุ้น, คุณภาพน้ำเชื้อ, สุกร |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
false |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|
|
|
|
|
|