2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article การปรับปรุงการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิพ่อพันธุ์สุกรโดยการเสริมเจลาตินลงในน้ำยาเจือจางชนิดการเก็บระยะยาว 
Date of Acceptance 23 November 2017 
Journal
     Title of Journal แก่นเกษตร ฉบับพิเศษ  
     Standard TCI 
     Institute of Journal คณะเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN 0125-0485 
     Volume 46 
     Issue
     Month มกราคม
     Year of Publication 2018 
     Page 22 
     Abstract วัตถุประสงค์ของงานวิจัยครั้งนี้ต้องการศึกษาผลของการเก็บรักษาน้ำเชื้อสุกรในรูปแบบวุ้นต่อการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิพ่อพันธุ์สุกรโดยออกแบบการทดลองเสริมเจลาตินที่ระดับ 1%, 1.5%, 2% และ 2.5% (กลุ่มควบคุม = ไม่เสริม) และเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 17 ° C เป็นเวลา 10 วัน ประเมินความแรงของการเคลื่อนที่และร้อยละการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าวันที่ 1, 4, 7 และ 10 ของการเก็บรักษา ผลการศึกษาพบว่า ไม่มีความแตกต่างของการเคลื่อนที่ในการตรวจประเมินวันที่ 1 และ 4 วันของตัวอสุจิภายหลังการเก็บรักษา อย่างไรก็ตามภายหลังการเก็บรักษาในวันที่ 7 พบความแตกต่างของการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิทั้งความแรงของการเคลื่อนที่ และการเคลื่อนที่แบบตรงไปข้างหน้า โดยน้ำเชื้อที่เก็บรักษาด้วยเจลาตินระดับ 1.5% และ 2% มีแนวโน้มการเคลื่อนที่ที่สูงกว่ากลุ่มที่เสริมเจลาตินในระดับ 1 และ 2.5% และดีกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนในวันที่ 10 ของการเก็บรักษาพบว่าความแรงของการเคลื่อนที่ และการเคลื่อนที่แบบตรงไปข้างหน้า ในระดับที่เสริมเจลาติน 1.5% สูงที่สุด และมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่เสริมเจลาติน 2.5% และกลุ่มควบคุม ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าการเสริมเจลาตินในระดับที่เหมาะสมสามารถเพิ่มคุณภาพการเคลื่อนที่ของน้ำเชื้อในกลุ่มที่เก็บรักษาด้วยเจลาตินมากกว่ากลุ่มที่เก็บรักษาน้ำเชื้อในรูปแบบเหลว โดยความเข้มข้นของเจลาตินที่เหมาะสมที่สุด คือ 1.5%  
     Keyword น้ำเชื้อวุ้น, คุณภาพน้ำเชื้อ, สุกร 
Author
565030019-7 Miss NALINEE TUBTIMTONG [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ตีพิมพ์แล้ว 
Level of Publication ชาติ 
citation false 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0