2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title ผลของระยะเวลาในการเก็บรักษาต่อคุณภาพของน้ำหมักมูลไส้เดือนดิน Effect of storage time on the quality of vermicompost tea  
Date of Distribution 29 January 2018 
Conference
     Title of the Conference ประชุมวิชาการเกษตรครั้งที่ 19 
     Organiser คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Conference Place คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Province/State ขอนแก่ร 
     Conference Date 29 January 2018 
     To 30 January 2018 
Proceeding Paper
     Volume 46  
     Issue ฉบับพิเศษ 1(2018) 
     Page 1188-1192 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract บทคัดย่อ: น้ำหมักมูลไส้เดือนดินเป็นทางเลือกสำหรับใช้เป็นปัจจัยการผลิตหนึ่งที่สามารถนำไปใช้ในการผลิตพืชแบบเกษตรอินทรีย์ ซึ่งน้ำหมักมูลไส้เดือนดินมีส่วนประกอบของธาตุอาหารพืช ฮอร์โมนพืชและจุลินทรีย์หลายชนิด อย่างไรก็ตามข้อมูลเกี่ยวกับคุณภาพของน้ำหมักมูลไส้เดือนดินเมื่อเวลาผ่านไปยังมีจำกัด ดังนั้นการศึกษานี้มีวัตถุเพื่อศึกษาผลของระยะเวลาการเก็บรักษาต่อการเปลี่ยนแปลงสมบัติทางเคมีและปริมาณจุลินทรีย์ของน้ำหมักมูลไส้เดือนดิน ที่ระยะเวลาการเก็บรักษา 0, 3 และ 6 เดือน ซึ่งน้ำหมักมูลไส้เดือนดินได้จากไส้เดือนดินสายพันธุ์ Eudrilus eugeniea ให้ผัก:ดิน:มูลวัว:ขี้เถ้า ในอัตรา 4:3:2:1 เป็นอาหาร จากผลการทดลองพบว่า น้ำหมักมูลไส้เดือนดินที่ระยะเวลาจัดเก็บที่ 3 เดือน มีปริมาณฟอสฟอรัส ปริมาณแบคทีเรียและปริมาณเชื้อราสูงที่สุด คือ 0.00180 %, 20.5 x 103 และ 4.0 x 102 cfu/g ตามลำดับ ค่าความเป็นกรด-ด่าง 7.41 ค่าการนำไฟฟ้า 8.33 dS/m มีปริมาณธาตุอาหารหลักและธาตุอาหารรอง คือ ไนโตรเจน 0.0154 % โพแทสเซียม 0.24 % แคลเซียม 0.44 % แมกนีเซียม 0.015% และเมื่อเวลาผ่านไป 6 เดือน พบว่าค่าความเป็นกรด-ด่าง ค่าการนำไฟฟ้าและธาตุอาหารโพแทสเซียมมีแนวโน้มสูงขึ้น ปริมาณฟอสฟอรัส ธาตุอาหารรองและปริมาณแบคทีเรียมีแนวโน้มลดลง ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ระยะเวลาในการเก็บรักษามีผลต่อคุณภาพของน้ำหมักโดยไส้เดือนดิน คำสำคัญ : คุณภาพของปุ๋ยน้ำหมักโดยไส้เดือนดิน, ระยะเวลาในการเก็บรักษา, ไส้เดือนดิน Abstract : Vermicompost tea has been used in organic farming. Vermicompost tea is composed of plant nutrition, plant hormone and microorganism. However, during storage the vermicompost tea, it’s quality might change. The aim of this study was to investigate the changes in the properties of the vermicompost tea when stored after 0, 3, and 6 months. The vermicompost tea used in this study came from the Eudrilus eugeniae composting worms, fed with vegetable, soil, cow manure, and ashes of 4:3:2:1 ratio. The results found that storage times for 3 months had maximum of phosphorus content, the bacteria and fungi. They were found 0.00180%, 20.5 x 103 และ 4.0 x 102 cfu/g, respectively. The pH was 7.41 and electrical conductivity was 8.33 dS/m. The nutrients contained 0.0154% of nitrogen, 0.24% potassium, 0.44% of calcium, 0.015 % of magnesium. After 6 months, trend of pH, conductivity and content of potassium increased but content of phosphorus, macronutrient and microorganism decreased. Therefore, the duration time affected the quality of vermicompost tea. Keywords : vermicompost tea quality, storage time, earthworm  
Author
585030065-2 Miss NATCHAYATHON KHATTIYAPHUTTHIMET [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Poster 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0