ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
ผลของเรซินความหนืดต่ำชนิดแทรกซึมร่วมกับสารผนึกหลุมร่องฟันต่อค่าความแข็งผิวเคลือบฟันเมื่ื่อสัมผัสในน้ำคลอรีนการศึกษาในห้องปฏิบัติการ |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
9 มีนาคม 2561 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 19 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
มหาวิทยาัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
อาคารพจน์ สารสิน |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
9 มีนาคม 2561 |
ถึง |
9 มีนาคม 2561 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
2561 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
710-719 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของเรซินความหนืดต่ำชนิดแทรกซึมร่วมกับสารผนึกหลุมร่องฟันต่อความแข็งผิวเคลือบฟันภายหลังผ่านการจำลองการว่ายน้ำ โดยใช้ฟันกรามน้อย 30 ซี่แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มที่ไม่ได้ทาสารใดๆ (กลุ่มควบคุม) กลุ่มที่ทาด้วยเรซินความหนืดต่ำชนิดแทรกซึม(กลุ่มไอคอน) และกลุ่มที่ทาด้วยเรซินความหนืดต่ำชนิดแทรกซึมร่วมกับสารผนึกหลุมร่องฟัน(กลุ่มไอคอน-ซีลแลนท์) ชิ้นงานถูกแช่ในน้ำคลอรีนที่มีค่าความเป็นกรดด่างเท่ากับ 3 เป็นเวลา 2 ชั่วโมงก่อนทาสารเพื่อสร้างฟันกร่อนจำลอง จากนั้นนำไปผ่านกระบวนการจำลองสภาวะว่ายน้ำ ด้วยการแช่น้ำคลอรีนสลับกับน้ำลายเทียมร่วมกับการแปรงฟัน เป็นเวลา 28 วัน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ Kruskal-Wallis test และ Mann-Whitney U test โดยมีการปรับค่าระดับนัยสำคัญด้วยวิธีการของ Bonferroni ผลการศึกษาพบว่า การลดลงของค่าความแข็งผิวระหว่างก่อนและหลังผ่านกระบวนการจำลองสภาวะว่ายน้ำของกลุ่มไอคอน-ซีลแลนท์ มีค่าเฉลี่ยน้อยกว่ากลุ่มไอคอน(p=0.007) และกลุ่มควบคุม(p<0.001) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุปได้ว่าการใช้ไอคอนร่วมกับซีลแลนท์ทำให้ค่าความแข็งผิวลดลงน้อยที่สุด |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ได้รับรางวัล |
ชื่อรางวัล |
การนำเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษา ระดับดีเด่น ประเภทบรรยาย |
ประเภทรางวัล |
รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ |
หน่วยงาน/องค์กรที่มอบรางวัล |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
วัน/เดือน/ปี ทีด้รับรางวัล |
9 มีนาคม 2561 |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
16
|
|