2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title การเตรียมยางสลัดไดป่าด้วยความร้อนที่มีผลต่อการเกิดพิษในเซลล์ Caco-2 
Date of Distribution 20 July 2017 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ ๗ " ประเทศไทย ๔.๐ นวัตกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน " 
     Organiser บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร 
     Conference Place ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร(องค์การมหาชน) กรุงเทพฯ 
     Province/State กรุงเทพมหานคร 
     Conference Date 20 July 2017 
     To 21 July 2017 
Proceeding Paper
     Volume
     Issue
     Page S572-S583 
     Editors/edition/publisher บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร 
     Abstract ยางสลัดไดป่าเป็นสมุนไพรที่ต้องระมัดระวังในการใช้งาน เนื่องจากหากสัมผัสหรือรับประทานในปริมาณมากจะส่งผลให้เกิดการอักเสบต่อผิวหนังหรือเยื่อบุได้ ในทางการแพทย์แผนไทยได้ระบุวิธีการเตรียมยางสลัดไดป่าก่อนจะนำมารับประทานเพื่อความสะอาดและลดพิษของยางสลัดไดป่า ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงทำการศึกษาการเตรียมยางสลัดไดป่า 5 วิธี ต่อการเกิดพิษในเซลล์และศึกษาโครมาโตแกรมของสารที่มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดพิษในเซลล์ โดยใช้สารสกัดเฮกเซนยางสลัดไดป่าสดที่ผ่านการเตรียมด้วยความร้อน 5 วิธี เปรียบเทียบกับสารสกัดเฮกเซนยางสลัดไดป่าสดที่ไม่ผ่านการเตรียม จากผลการทดลองพบว่ายางสลัดไดป่าที่ไม่ผ่านการเตรียมและยางสลัดไดป่าที่ผ่านการเตรียมในวิธีที่ 1 (กวนยางในน้ำร้อน ทำซ้ำ 7 ครั้ง) และ วิธีที่ 3 (นำยางอบให้แห้งด้วยอุณหภูมิ 40 ºC) มีผลทำให้อัตราการรอดชีวิตของเซลล์ลดลงเหลือร้อยละ 30.70, 26.77 และ 30.55 ตามลำดับ ขณะที่การเตรียมยางสลัดไดป่าในวิธีที่ 2 (กวนยางในน้ำร้อนที่ตั้งบนกระทะที่มีน้ำเดือด 100 ºC), วิธีที่ 4 (นำยางอบด้วยอุณหภูมิ 80 ºC) และวิธีที่ 5 (นำยางอบด้วยอุณหภูมิ 160 ºC) มีผลทำให้อัตราการรอดชีวิตของเซลล์เพิ่มขึ้นเหลือร้อยละ 80.53, 88.54 และ 100 ตามลำดับ ผลการทดสอบโครมาโตแกรมของสารสกัดพบว่าสารสกัดที่มีพิษต่อเซลล์แสดงลักษณะโครมาโตแกรมที่แตกต่างกับสารสกัดที่มีพิษต่อเซลล์น้อย โดยกลุ่มสารที่เกิดการเปลี่ยนแปลงนั้นอาจเกิดจากผลของการเตรียมในวิธีที่ 2 และ 5 ซึ่งควรนำไปวิเคราะห์สารบริสุทธิ์เพื่อยืนยันสารที่ก่อให้เกิดพิษในยางสลัดไดป่าในครั้งต่อไป ดังนั้น การเตรียมยางสลัดไดป่าด้วยวิธีการทางการแพทย์แผนไทยและการให้ความร้อนมีผลทำให้การเกิดพิษต่อ เซลล์ Caco-2 ลดลง 
Author
585150018-2 Miss ํYADA WAPILAI [Main Author]
Pharmaceutical Sciences Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference นานาชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Poster 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0