2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article อิทธิพลของระยะเวลาการเร่งอายุเมล็ดพันธุ์ต่อคุณสมบัติทางสรีรวิทยาและคุณสมบัติทางชีวเคมี ในข้าวโพดข้าวเหนียวและข้าวโพดหวานพิเศษ 
Date of Acceptance 20 April 2018 
Journal
     Title of Journal วิทยาศาสตร์เกษตร  
     Standard TCI 
     Institute of Journal คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 
     ISBN/ISSN  
     Volume 49 
     Issue
     Month มกราคม-เมษายน
     Year of Publication 2018 
     Page 5-9 
     Abstract การเพาะปลูกที่ใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพดี จะทำให้ได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า การเพาะปลูกที่ใช้เมล็ดพันธุ์คุณภาพต่ำ ดังนั้น การตรวจประเมินคุณภาพเมล็ดพันธุ์ จึงจำเป็นต่อการนำมาช่วยในการวางแผนการเพาะปลูกพืช สำหรับการศึกษาการเปลี่ยนแปลงคุณภาพเมล็ดพันธุ์และค่าสหสัมพันธ์ระหว่าง คุณสมบัติทางสรีรวิทยา และคุณสมบัติทางชีวเคมี ในเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวและข้าวโพดหวานพิเศษ ที่ได้รับอิทธิพลจากระยะเวลาเร่งอายุ เป็นเวลา 0 72 96 120 และ 144 ชั่วโมง พบว่า อิทธิพลของเวลาเร่งอายุส่งผลทำให้เกิดการเสื่อมคุณภาพเมล็ดพันธุ์ ในข้าวโพดข้าวเหนียว และข้าวโพดหวานพิเศษแตกต่างกัน จากคุณสมบัติทางสรีรวิทยา พบว่า ระยะเวลาที่ทำให้เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวมีความงอก และอัตราการเจริญเติบโตของต้นกล้าลดลง ตั้งแต่ 120 ชั่วโมงขึ้นไป และข้าวโพดหวานพิเศษ 72 ชั่วโมงขึ้นไป และคุณสมบัติทางชีวเคมี พบว่า กิจกรรมของเอนไชม์ต้านอนุมูลอิสระลดลง สวนทางกับการเพิ่มขึ้นของสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2) และ มาลอนไดอัลดีไฮด์ (MDA) และจากการวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์ระหว่าง คุณสมบัติทางสรีรวิทยา และคุณสมบัติทางชีวเคมี พบว่าสามารถใช้การตรวจสอบ คุณสมบัติทางชีวเคมี มาช่วยเพิ่มความแม่นยำในการรายงานผลความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์ได้ดียิ่งขึ้น  
     Keyword ความแข็งแรง, เอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระ, คุณภาพเมล็ดพันธุ์, การเสื่อมคุณภาพ, ความงอก 
Author
585030023-8 Mr. TAWATCHAI THONGFUEENG [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ตีพิมพ์แล้ว 
Level of Publication ชาติ 
citation false 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0