Title of Article |
อิทธิพลของระยะเวลาการเร่งอายุเมล็ดพันธุ์ต่อคุณสมบัติทางสรีรวิทยาและคุณสมบัติทางชีวเคมี
ในข้าวโพดข้าวเหนียวและข้าวโพดหวานพิเศษ |
Date of Acceptance |
20 April 2018 |
Journal |
Title of Journal |
วิทยาศาสตร์เกษตร |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
49 |
Issue |
1 |
Month |
มกราคม-เมษายน |
Year of Publication |
2018 |
Page |
5-9 |
Abstract |
การเพาะปลูกที่ใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพดี จะทำให้ได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า การเพาะปลูกที่ใช้เมล็ดพันธุ์คุณภาพต่ำ ดังนั้น การตรวจประเมินคุณภาพเมล็ดพันธุ์ จึงจำเป็นต่อการนำมาช่วยในการวางแผนการเพาะปลูกพืช สำหรับการศึกษาการเปลี่ยนแปลงคุณภาพเมล็ดพันธุ์และค่าสหสัมพันธ์ระหว่าง คุณสมบัติทางสรีรวิทยา และคุณสมบัติทางชีวเคมี ในเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวและข้าวโพดหวานพิเศษ ที่ได้รับอิทธิพลจากระยะเวลาเร่งอายุ เป็นเวลา 0 72 96 120 และ 144 ชั่วโมง พบว่า อิทธิพลของเวลาเร่งอายุส่งผลทำให้เกิดการเสื่อมคุณภาพเมล็ดพันธุ์ ในข้าวโพดข้าวเหนียว และข้าวโพดหวานพิเศษแตกต่างกัน จากคุณสมบัติทางสรีรวิทยา พบว่า ระยะเวลาที่ทำให้เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวมีความงอก และอัตราการเจริญเติบโตของต้นกล้าลดลง ตั้งแต่ 120 ชั่วโมงขึ้นไป และข้าวโพดหวานพิเศษ 72 ชั่วโมงขึ้นไป และคุณสมบัติทางชีวเคมี พบว่า กิจกรรมของเอนไชม์ต้านอนุมูลอิสระลดลง สวนทางกับการเพิ่มขึ้นของสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2) และ มาลอนไดอัลดีไฮด์ (MDA) และจากการวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์ระหว่าง คุณสมบัติทางสรีรวิทยา และคุณสมบัติทางชีวเคมี พบว่าสามารถใช้การตรวจสอบ คุณสมบัติทางชีวเคมี มาช่วยเพิ่มความแม่นยำในการรายงานผลความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์ได้ดียิ่งขึ้น |
Keyword |
ความแข็งแรง, เอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระ, คุณภาพเมล็ดพันธุ์, การเสื่อมคุณภาพ, ความงอก |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
false |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|