Title of Article |
ปลาส้มเขื่อนอุบลรัตน์ : แนวทางการพัฒนาเพื่อยกระดับมาตรฐานการผลิตปลาส้ม
ของวิสาหกิจชุมชนแปรรูปปลาบ้านโนนปอแดง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู |
Date of Acceptance |
16 May 2018 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารเกษตรพระจอมเกล้า |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
คณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
|
Issue |
|
Month |
|
Year of Publication |
2018 |
Page |
|
Abstract |
บทคัดย่อ
ปลาส้มเขื่อนอุบลรัตน์ เป็นสินค้าของชุมชนบริเวณเหนือเขื่อน ได้นำปลามาแปรรูป จากการศึกษาเบื้องต้นพบว่ามีวิสาหกิจชุมชนในพื้นเหนือเขื่อนอุบลรัตน์จำนวนกว่า 115 วิสาหกิจชุมชน ที่ทำการแปรรูปปลาเป็นปลาส้ม และพบว่ามีเพียง 10 วิสาหกิจชุนเท่านั้น ที่แปรรูปปลาส้มได้รับการรับรองมาตรฐาน ส่วนวิสาหกิจชุมชนอื่นๆ ซึ่งรวมถึงวิสาหกิจชุมชนแปรรูปปลาบ้านโนนปอแดง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ยังมิได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ปลาส้มที่แปรรูปแต่อย่างใด จึงเกิดความคิดริเริ่มโดยมีคำถามวิจัยว่า วิสาหกิจชุมชนแปรรูปปลาบ้านโนนปอแดงมีแนวทางในการพัฒนาการผลิตปลาส้มอย่างไร จึงจะสามารถยกระดับการผลิตปลาส้มให้ได้รับการรับรองมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง โดยได้ทำการวิจัยแบบมีส่วนร่วมเพื่อหาแนวทางในการพัฒนาการผลิตปลาส้มของวิสาหกิจชุมชน ในเดือนมิถุนายน 2556 ถึงเดือนกรกฎาคม 2557 พบว่า การผลิตปลาส้มของชุมชนเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ มีการส่งเสริมให้เกิดการรวมกลุ่มจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน บริบทชุมชนบ้านโนนปอแดง ตำบลโคกใหญ่ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นชุมชนที่ตั้งขึ้นเมื่อ ปี 2591 ปัจจุบันมีประชากร 60 ครัวเรือน มีการประกอบอาชีพหลักเกษตรกรรม อาชีพเสริมหาปลาและแปรรูปปลาจากอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ โดยการรวมกลุ่มกันภายใต้โครงการความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยเขื่อนอุบลรัตน์ และจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชนแปรรูปปลาบ้านโนนปอแดง มีสมาชิก 20 คน กิจกรรมผลิตปลาส้ม ซึ่งผลิตตามที่หาวัตถุดิบในท้องถิ่นได้ โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณสร้างโรงเรือนในการผลิตและจำหน่ายในชุมชน จากการสนทนากลุ่มของสมาชิกวิสาหกิจชุมชนแปรรูปปลาบ้านโนนปอแดง พบว่าสมาชิกวิสาหกิจชุมชนมีความต้องการที่จำเป็น 4 ประเด็น 1) การพัฒนาโรงเรือนในการผลิต 2) การพัฒนาการผลิตสู่การผลิตที่ได้มาตรฐาน 3) การพัฒนาการบริหารจัดการ และ 4) การขยายการตลาด ซึ่งได้มีการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาการผลิตปลาส้มให้ได้มาตรฐาน โดยการประสานหน่วยงานภาคี เพื่อให้คำปรึกษาเบื้องต้นด้านการพัฒนาการผลิตปลาส้ม และพัฒนาความรู้ด้านการพัฒนาการผลิตปลาส้ม และศึกษาดูงานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปปลาที่ประสบความสำเร็จได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิต และได้ร่วมกันวางแผนการพัฒนาเพื่อยกระดับการผลิตปลาส้มให้ได้มาตรฐาน และได้แนวทางการพัฒนาร่วมกันในการผลิตปลาส้มของวิสาหกิจชุมชน 4 ประเด็น 1) การพัฒนาอาคารสถานที่ โดยการพัฒนาโรงเรือนตามหลัก Primary GMP 2) การพัฒนาการผลิต โดยการพัฒนาการผลิตให้ได้มาตรฐานอาหารและยา มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน มาตรฐาน OTOP และมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง 3) พัฒนาการบริหารจัดการ โดยการระดมทุนและขยายสมาชิกเพิ่มเติม 4) การพัฒนาการตลาด โดยการขยายช่องทางการตลาดในรูปแบบตลาดออนไลน์ |
Keyword |
การพัฒนาชุมชน, ส่งเสริมการเกษตร, พัฒนาการเกษตร, มาตรฐาน Primary GMP, มาตรฐานอาหารและยา,มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน, มาตรฐาน OTOP |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|