2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title การผลิตเอนไซม์ และคุณสมบัติของเอนไซม์ไซลาเนสชอบด่างจากเชื้อรา Neosartorya spinosus UZ-2-11 ที่เพาะเลี้ยงด้วยการหมักแบบอาหารแข็ง  
Date of Distribution 17 May 2018 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการ และการประกวดนวัตกรรมบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ “งานวิจัยและนวัตกรรมบัณฑิตศึกษาเพื่อความยั่งยืนทางเศรษฐกิจและสังคม”  
     Organiser บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 
     Conference Place โรงแรมดิเอมเพรสเชียงใหม่  
     Province/State เชียงใหม่ 
     Conference Date 17 May 2018 
     To 18 May 2018 
Proceeding Paper
     Volume 2561 
     Issue
     Page 767-775 
     Editors/edition/publisher หจก.นันทกานต์กราฟฟิค/การพิมพ์ 
     Abstract Abstract The present study optimized the alkaliphilic xylanase production from Neosartorya spinosus UZ-2-11. Single factor experiments were employed to screen for the most significant factor affecting xylanase production. The result showed that the maximum xylanase was produced at 30 ºC, 65% initial moisture content, pH 10.0 when rice straw and 1.75% (w/v) NaNo3 were used as carbon and nitrogen source, respectively. The maximum xylanase acitivity was found at pH 10.0 and retained over 80% of the original activity in range of pH 7-11 after incubation at 4 ºC for 24h. The optimum temperature of the crude xylanase was 45 ºC. As for thermal stability, xylanase activity was retained more than 50% of the original activity after incubation at 40 ºC for 90 min. Keywords: Ascomycetes, Rice straw, Solid state fermentation, xylanase บทคัดย่อ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตเอนไซม์ไซลาเนสชอบด่างจากเชื้อรา Neosartorya spinosus UZ-2-11 ภายใต้สภาวะการหมักแบบอาหารแข็งทีละปัจจัย และตรวจสอบคุณสมบัติของเอนไซม์ จากการศึกษาพบว่าเชื้อราสามารถผลิตเอนไซม์ไซลาเนสได้สูงสุดเมื่อบ่มที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ความชื้นเริ่มต้น 65 เปอร์เซ็นต์ ที่ pH 10.0 เมื่อใช้ฟางข้าว และ NaNO3 ความเข้มข้น 1.75 เปอร์เซ็นต์ เป็นแหล่งคาร์บอน และแหล่งไนโตรเจน ตามลำดับ การตรวจสอบคุณสมบัติของเอนไซม์ไซลาเนสพบว่า เอนไซม์มีกิจกรรมสูงสุดที่ pH 10.0 และอุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส และมีกิจกรรมของเอนไซม์คงเหลือมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ที่ pH 7-11 หลังการบ่มที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมง และมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ หลังการบ่มที่ 40 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 90 นาที คำสำคัญ: การหมักแบบอาหารแข็ง, ไซลาเนส, ฟางข้าว, แอสโคมายซีสต์  
Author
575020120-5 Miss CHOLLADA SOMBOON [Main Author]
Science Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Oral 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0