Research Title |
การผลิตเอนไซม์ และคุณสมบัติของเอนไซม์ไซลาเนสชอบด่างจากเชื้อรา Neosartorya spinosus UZ-2-11
ที่เพาะเลี้ยงด้วยการหมักแบบอาหารแข็ง
|
Date of Distribution |
17 May 2018 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการ และการประกวดนวัตกรรมบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ “งานวิจัยและนวัตกรรมบัณฑิตศึกษาเพื่อความยั่งยืนทางเศรษฐกิจและสังคม” |
Organiser |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ |
Conference Place |
โรงแรมดิเอมเพรสเชียงใหม่ |
Province/State |
เชียงใหม่ |
Conference Date |
17 May 2018 |
To |
18 May 2018 |
Proceeding Paper |
Volume |
2561 |
Issue |
1 |
Page |
767-775 |
Editors/edition/publisher |
หจก.นันทกานต์กราฟฟิค/การพิมพ์ |
Abstract |
Abstract
The present study optimized the alkaliphilic xylanase production from Neosartorya spinosus UZ-2-11. Single factor experiments were employed to screen for the most significant factor affecting xylanase production. The result showed that the maximum xylanase was produced at 30 ºC, 65% initial moisture content, pH 10.0 when rice straw and 1.75% (w/v) NaNo3 were used as carbon and nitrogen source, respectively. The maximum xylanase acitivity was found at pH 10.0 and retained over 80% of the original activity in range of pH 7-11 after incubation at 4 ºC for 24h. The optimum temperature of the crude xylanase was 45 ºC. As for thermal stability, xylanase activity was retained more than 50% of the original activity after incubation at 40 ºC for 90 min.
Keywords: Ascomycetes, Rice straw, Solid state fermentation, xylanase
บทคัดย่อ
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตเอนไซม์ไซลาเนสชอบด่างจากเชื้อรา Neosartorya spinosus UZ-2-11 ภายใต้สภาวะการหมักแบบอาหารแข็งทีละปัจจัย และตรวจสอบคุณสมบัติของเอนไซม์ จากการศึกษาพบว่าเชื้อราสามารถผลิตเอนไซม์ไซลาเนสได้สูงสุดเมื่อบ่มที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ความชื้นเริ่มต้น 65 เปอร์เซ็นต์ ที่ pH 10.0 เมื่อใช้ฟางข้าว และ NaNO3 ความเข้มข้น 1.75 เปอร์เซ็นต์ เป็นแหล่งคาร์บอน และแหล่งไนโตรเจน ตามลำดับ การตรวจสอบคุณสมบัติของเอนไซม์ไซลาเนสพบว่า เอนไซม์มีกิจกรรมสูงสุดที่ pH 10.0 และอุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส และมีกิจกรรมของเอนไซม์คงเหลือมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์
ที่ pH 7-11 หลังการบ่มที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมง และมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ หลังการบ่มที่ 40 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 90 นาที
คำสำคัญ: การหมักแบบอาหารแข็ง, ไซลาเนส, ฟางข้าว, แอสโคมายซีสต์
|
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|