ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
นวัตกรรมใหม่ย้อมสีกกด้วยสีธรรมชาติ |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
14 กรกฎาคม 2560 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
FAR 3rd |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
โรงแรมเจริญธานี |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
13 กรกฎาคม 2560 |
ถึง |
14 กรกฎาคม 2560 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
3 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
215-222 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
ปัจจุบันกลุ่มชาวบ้าน ณ ต.แพง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ย้อมสีกกด้วยสีจากสารเคมี ซึ่งมีสารที่เป็นพิษที่ส่งผลกระทบ ต่อสิ่งแวดล้อม จึงต้องการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ภายใต้แนวคิดการออกแบบที่ยั่งยืน โดยใช้วัตถุดิบธรรมชาติมาย้อมสีกกทดแทนสีจาก สารเคมี โดยงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการทดลองย้อมกกด้วยสีธรรมชาติ และนํากกย้อมสีธรรมชาติมาออกแบบเป็น ผลิตภัณฑ์โคมไฟติดเพดานสําหรับตกแต่งโรงแรม เพื่อเป็นแนวทางต่อยอดสําหรับออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ใช้กกย้อมสีธรรมชาติ ซึ่ง สามารถนําแนวทางนี้ไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ได้อีกหลากหลายประเภท
ดังนั้นจึงได้ทําการทดลองย้อมสีกกด้วยสีธรรมชาติ ได้แก่ สีเหลืองสกัดจากขมิ้น สีส้มชมพูสกัดจากฝาง และสีน้ําตาลสกัดจาก เปลือกไม้ประดู่ ที่มีความหนาแน่นของเม็ดสีสูงและให้สีในโทนที่ใกล้เคียงกัน โดยใช้เทคนิคย้อมร้อน มีการทดลองคือ ควบคุมเวลาและ ปริมาณของสีที่ใช้ย้อมที่แตกต่างกัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมที่สุดในการมาย้อมสีกก ผลการวิจัยพบว่า การทดลองย้อมสีด้วยสี ธรรมชาติ โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ 3 ชนิดได้แก่ ขมิ้น ฝาง และเปลือกไม้ประดู่ ซึ่งกกสามารถย้อมติดสีธรรมชาติได้ แต่มีความเข้ม ข้นของผลลัพธ์สีต่างกัน ในการทดลองนี้สามารถสรุปสีออกมาได้จํานวน 4 โทนสี ได้แก่ สีเหลือง สีส้มอิฐ สีน้ําตาลอ่อน สีน้ําตาลเข้ม โดยเหตุนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยควบคุมปริมาณของสีธรรมชาติที่ใช้ พร้อมทั้งหากทําการเปรียบเทียบกับการย้อมกกด้วยสีจากสารเคมีแล้ว การย้อมสีกกด้วยสีธรรมชาติใช้ระยะเวลาในการย้อมมากกว่าสีเคมีประมาณ 5-9 เท่า แตกต่างกันตามประเภทของสีธรรมชาติ ให้สีที่ อ่อนกว่าสีจากสารเคมี แต่ให้ความสวยงามและความเป็นธรรมชาติมากกว่า การออกแบบผลิตภัณฑ์ได้แนวคิดมาจาก sustainable design การออกแบบที่ยั่งยืน ในส่วนที่ใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติทั้งหมด แทนการใช้สีที่สกัดมาจากสีเคมี เพื่อสามารถต่อยอด ผลิตภัณฑ์จักสานจากกภายใต้แนวคิดนี้ต่อไปได้ในภายภาคหน้า |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|