ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
ผลของการพอกเมล็ดพันธุ์ร่วมกับธาตุอาหารพืชต่อคุณภาพของมะเขือเทศลูกผสม |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
19 มิถุนายน 2561 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมทางวิชาการเมล็ดพันธุ์พืชแห่งชาติ ครั้งที่15 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
สมาคมเมล็ดพันธุ์แห่งประเทศไทย |
สถานที่จัดประชุม |
โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ |
จังหวัด/รัฐ |
เชียงใหม่ |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
19 มิถุนายน 2561 |
ถึง |
21 มิถุนายน 2561 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
2561 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
1-12 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
บทคัดย่อ : ธาตุอาหารพืชมีอิทธิพลต่อการงอกและการเจริญเติบโตในการตั้งตัวของต้นพืชในระยะกล้า ซึ่งการพอกเมล็ดพันธุ์ร่วมกับธาตุอาหารพืชนั้น พืชสามารถนำไปใช้ได้ทันทีและเกิดประสิทธิภาพอย่างสูงที่สุดต่อต้นกล้า การทดลองนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของตำรับธาตุอาหารพืชในการพอกเมล็ดที่มีผลต่อคุณภาพและการเจริญเติบโตของเมล็ดมะเขือเทศลูกผสม ทำการทดลองที่ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ โรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยใช้ตำรับธาตุอาหารพืช 2 ตำรับ คือ Hoagland solution(F1)และ Yamasaki(F2) โดยแต่ละตำรับใช้ 3 ความเข้มข้น คือ (M1, M2 และ M3) ทำให้มี 6 กรรมวิธีร่วมคือ F1M1, F1M2, F1M3, F2M1, F2M2 และ F2M3 ทุกกรรมวิธีใช้ธาตุอาหาร 10 มิลลิลิตร ต่อเมล็ดพันธุ์ 15 กรัม ผลการทดลอง พบว่าการพอกเมล็ดพันธุ์ด้วยตำรับสูตรที่ (F2) ที่ความเข้มข้น 2 เท่า (F2M2) ทำให้การเจริญเติบโตของต้นกล้าดีที่สุดโดยต้นกล้ามีความยาวลำต้นในสภาพห้องปฏิบัติการ และน้ำหนักแห้งของต้นกล้าในสภาพเรือนทดลองเพิ่มขึ้น 97และ 82 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ เมื่อเทียบกับเมล็ดพันธุ์ที่พอกโดยปราศจากธาตุอาหารพืช และพบว่าตำรับสูตรที่ (F2) เมื่อพอกด้วยความเข้มข้น 3 เท่า (F2M3) ทำให้ความยาวรากของต้นกล้าในสภาพห้องปฏิบัติการ และน้ำหนักแห้งของต้นกล้าในสภาพเรือนทดลองเพิ่มสูงขึ้น 65 และ 39 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ นอกจากนี้เมื่อทดสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์หลังเร่งอายุในสภาพเรือนทดลอง พบว่าตำรับสูตร (F2) ที่ความเข้มข้น 2 เท่า (F2M2) และ 3 เท่า (F2M2) ทำให้เมล็ดพันธุ์มีความงอก และความเร็วในการงอกมากกว่าเมล็ดพันธุ์ที่พอกโดยปราศจากธาตุอาหารพืช
คำสำคัญ: การปรับปรุงคุณภาพเมล็ดพันธุ์, เมล็ดพันธุ์พืชผัก, สารออกฤทธิ์
|
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|