2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความที่เผยแพร่ ผลของการพอกเมล็ดพันธุ์ร่วมกับธาตุอาหารพืชต่อคุณภาพของมะเขือเทศลูกผสม 
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ 19 มิถุนายน 2561 
การประชุม
     ชื่อการประชุม การประชุมทางวิชาการเมล็ดพันธุ์พืชแห่งชาติ ครั้งที่15 
     หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม สมาคมเมล็ดพันธุ์แห่งประเทศไทย 
     สถานที่จัดประชุม โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ 
     จังหวัด/รัฐ เชียงใหม่ 
     ช่วงวันที่จัดประชุม 19 มิถุนายน 2561 
     ถึง 21 มิถุนายน 2561 
Proceeding Paper
     Volume (ปีที่) 2561 
     Issue (เล่มที่)
     หน้าที่พิมพ์ 1-12 
     Editors/edition/publisher  
     บทคัดย่อ บทคัดย่อ : ธาตุอาหารพืชมีอิทธิพลต่อการงอกและการเจริญเติบโตในการตั้งตัวของต้นพืชในระยะกล้า ซึ่งการพอกเมล็ดพันธุ์ร่วมกับธาตุอาหารพืชนั้น พืชสามารถนำไปใช้ได้ทันทีและเกิดประสิทธิภาพอย่างสูงที่สุดต่อต้นกล้า การทดลองนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของตำรับธาตุอาหารพืชในการพอกเมล็ดที่มีผลต่อคุณภาพและการเจริญเติบโตของเมล็ดมะเขือเทศลูกผสม ทำการทดลองที่ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ โรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยใช้ตำรับธาตุอาหารพืช 2 ตำรับ คือ Hoagland solution(F1)และ Yamasaki(F2) โดยแต่ละตำรับใช้ 3 ความเข้มข้น คือ (M1, M2 และ M3) ทำให้มี 6 กรรมวิธีร่วมคือ F1M1, F1M2, F1M3, F2M1, F2M2 และ F2M3 ทุกกรรมวิธีใช้ธาตุอาหาร 10 มิลลิลิตร ต่อเมล็ดพันธุ์ 15 กรัม ผลการทดลอง พบว่าการพอกเมล็ดพันธุ์ด้วยตำรับสูตรที่ (F2) ที่ความเข้มข้น 2 เท่า (F2M2) ทำให้การเจริญเติบโตของต้นกล้าดีที่สุดโดยต้นกล้ามีความยาวลำต้นในสภาพห้องปฏิบัติการ และน้ำหนักแห้งของต้นกล้าในสภาพเรือนทดลองเพิ่มขึ้น 97และ 82 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ เมื่อเทียบกับเมล็ดพันธุ์ที่พอกโดยปราศจากธาตุอาหารพืช และพบว่าตำรับสูตรที่ (F2) เมื่อพอกด้วยความเข้มข้น 3 เท่า (F2M3) ทำให้ความยาวรากของต้นกล้าในสภาพห้องปฏิบัติการ และน้ำหนักแห้งของต้นกล้าในสภาพเรือนทดลองเพิ่มสูงขึ้น 65 และ 39 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ นอกจากนี้เมื่อทดสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์หลังเร่งอายุในสภาพเรือนทดลอง พบว่าตำรับสูตร (F2) ที่ความเข้มข้น 2 เท่า (F2M2) และ 3 เท่า (F2M2) ทำให้เมล็ดพันธุ์มีความงอก และความเร็วในการงอกมากกว่าเมล็ดพันธุ์ที่พอกโดยปราศจากธาตุอาหารพืช คำสำคัญ: การปรับปรุงคุณภาพเมล็ดพันธุ์, เมล็ดพันธุ์พืชผัก, สารออกฤทธิ์  
ผู้เขียน
595030046-7 นาย สันติภาพ ไชยสาร [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ (Peer Review) มีผู้ประเมินอิสระ 
มีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
รูปแบบ Proceeding Full paper 
รูปแบบการนำเสนอ Oral 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล ไม่ได้รับรางวัล 
แนบไฟล์
Citation 0