ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
ลักษณะทางสรีรวิทยาของสายพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่ได้รับชิ้นส่วน QTL ทนแล้ง เมื่อได้รับสภาวะเครียดเค็มและแล้ง |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
23 พฤษภาคม 2561 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการข้าวแห่งชาติ ครั้งที่ 5 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) |
สถานที่จัดประชุม |
โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ |
จังหวัด/รัฐ |
กรุงเทพฯ ประเทศไทย |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
23 พฤษภาคม 2561 |
ถึง |
24 พฤษภาคม 2561 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
5 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
68 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
คัดเลือกสายพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่ได้รับชิ้นส่วน QTL ทนแล้ง (CSSL94, 98,103,105 และ 106) เพื่อประเมินลักษณะทางสรีรวิทยาต่อสภาวะเครียดเค็มและแล้ง โดยเปรียบเทียบกับข้าวพันธุ์ KDML105, Pokkali และ DH103 ปลูกในสารละลายธาตุอาหารเป็นเวลา 25 วันแล้วให้ความเครียดเค็ม (150 mM NaCl) และความเครียดแล้ง (20% PEG6000) เป็นเวลา 15 วัน แล้วแยกการทดลองออกเป็น 3 กลุ่ม คือ 1) กลุ่มควบคุมที่ปลูกในสารละลายธาตุอาหาร 2) กลุ่มที่ได้รับเกลือโซเดียมคลอไรด์ ความเข้มข้น 150 มิลลิโมลาร์ และ 3) กลุ่มที่ได้รับโพลีเอทิลีนไกลคอล6000 ความเข้มข้น 20 เปอร์เซ็นต์ หลังจากที่ได้รับความเค็มและแล้งเป็นเวลา 15 วัน ทาการเก็บตัวอย่างเพื่อศึกษา การตอบสนองทางสรีรวิทยา ผลการศึกษาพบว่า ลักษณะทางสรีรวิทยาที่ตอบสนองต่อความเครียดแล้งที่ใช้บอก ความแตกต่างระหว่างพันธุ์ได้ดี คือ ค่าศักย์ของน้า และปริมาณน้าสัมพัทธ์ในใบ ในขณะที่ความเครียดเค็ม คือ ค่าการรั่วไหลของสารอิเล็กโทรไลต์ และปริมาณโพรลีนในใบ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Abstract |
รูปแบบการนำเสนอ |
Poster |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
ไม่เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|