ชื่อบทความ |
ผลของการจัดการปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ธาตุอาหารในผลผลิตต่อคุณภาพผลผลิตของส้มโอพันธุ์มณีอีสาน |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
4 สิงหาคม 2560 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารแก่นเกษตร Khon Kaen Agriculture Journal |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
46 |
ฉบับที่ |
3 |
เดือน |
|
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2561 |
หน้า |
459-468 |
บทคัดย่อ |
การประเมินปริมาณธาตุอาหารที่สูญเสียไปกับผลผลิต (crop removal) ของส้มโอพันธุ์มณีอีสาน ในพื้นที่ อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ที่มีการจัดการปุ๋ยตามวิธีการของเกษตรกร โดยคัดเลือกต้นส้มโอที่มีความอุดมสมบูรณ์และอายุของต้นใกล้เคียงกัน และได้รับการปฏิบัติดูแลเหมือนกัน จำนวน 4 ต้น ทำการวิเคราะห์ปริมาณไนโตรเจน (N), ฟอสฟอรัส (P) และโพแทสเซียม (K) ของผลผลิตส้มโอพันธุ์มณีอีสานอายุ 8 เดือน เพื่อใช้ในการจัดการการให้ปุ๋ยแก่ส้มโอตามค่าวิเคราะห์ธาตุอาหารที่สูญเสียไปกับผลผลิต จากผลการวิเคราะห์พบว่าส้มโอพันธุ์มณีอีสานมีการสูญเสียธาตุอาหาร N, P, และ K ไปกับผลผลิตที่ 278.48, 38.88 และ 719.40 กรัมต่อต้น ตามลำดับ และสามารถวางแผนการให้ปุ๋ยได้ 2 วิธีการ คือ วิธีการที่ 1 ให้ปุ๋ยที่มีปริมาณ N, P และ K ตามค่าวิเคราะห์ที่ได้จากผลผลิตในปีที่ผ่านมา ส่วน วิธีการที่ 2 ใส่ปุ๋ยเช่นเดียวกับวิธีการที่ 1 และเพิ่มปริมาณปุ๋ยยูเรีย (46-0-0) อีก 420 กรัมต่อต้น จากผลการทดลองพบว่าการเพิ่มปริมาณไนโตรเจนส่งผลให้ความหนาเนื้อ, ความหนาเปลือก, ความแน่นเนื้อ และ ปริมาณกรดที่ไทเทรตได้ของส้มโอพันธุ์มณีอีสานเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้การเพิ่มขึ้นของปริมาณไนโตรเจนยังส่งผลให้สีเปลือกมีแนวโน้มมีสีเขียวเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย |
คำสำคัญ |
ไนโตรเจน, ฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม, ยูเรีย, เกษตรสมบูรณ์ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|