ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การเก็บรักษา Spirulina platensis ในสภาพเยือกแข็ง
ด้วยวิธี vitrification (Cryopreservation of Spirulina platensis Using vitification Method) |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
31 กรกฎาคม 2561 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการระดับชาติด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา |
สถานที่จัดประชุม |
โรงแรมเอสดี อเวนิว |
จังหวัด/รัฐ |
กรุงเทพมหานคร |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
19 กรกฎาคม 2561 |
ถึง |
20 กรกฎาคม 2561 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
1 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
595-604 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสม สะดวก และสามารถทำซ้ำได้สำหรับเก็บรักษา Spirulina platensis ในไนโตรเจนเหลวด้วยวิธี vitrification โดยใช้สารป้องกันการเกิดผลึกน้ำแข็ง (cryoprotectant) ได้แก่ ไดเมทิลซัลฟอกไซด์ (DMSO) หรือกลีเซ-อรอล (GLY) ที่ความเข้มข้น 5, 10, 15, 20 และ 25% โดยทำการลดอุณหภูมิที่ 25, 4, -20 องศาเซลเซียส ขั้นละ 30 นาที ก่อนเก็บรักษาในสภาวะเยือกแข็งด้วยไนโตรเจนเหลว (-196 องศาเซลเซียส) เป็นเวลา 1, 7 และ 30 วัน จึงนำออกมาละลายที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 นาที ทดสอบอัตราการรอดชีวิตด้วยวิธี TTC-test และตรวจสอบลักษณะเซลล์ภายใต้กล้องจุลทรรศน์พบว่า S. platensis มีการรอดชีวิตมากกว่า 50% เมื่อเก็บร่วมกับ DMSO เข้มข้น 5-15% หรือ GLY เข้มข้น 10-20% เป็นสารป้องกันการเกิดผลึกน้ำแข็ง โดยตัวอย่างที่เก็บร่วมกับ DMSO ความเข้มข้น 15% หรือ GLY ความเข้มข้น 20% มีเปอร์เซ็นต์การรอดชีวิตสูงสุด และพบว่า DMSO และ GLY เป็นสาร cryoprotectant ที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้อัตราการฟื้นตัวสูงเมื่อเพาะเลี้ยงในอาหาร BG-11 เป็นเวลา 21 วัน นอกจากนี้พบว่าเมื่อระยะเวลาการเก็บรักษานานขึ้นอัตราการรอดชีวิตของ S. platensis จะลดลง
คำสำคัญ: การเก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำ/ สารป้องกันการเกิดผลึกน้ำแข็ง / vitrification/ Spirulina platensis |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Poster |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|