2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ สภาวะสุขาภิบาลอาหารของร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยว ในเขตตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 16 สิงหาคม 2561 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วารสารวิจัยสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร คณะสาธารณสุขศาตร์ มหาลัยขอนแก่น  
     ISBN/ISSN  
     ปีที่ 12 
     ฉบับที่
     เดือน มกราคม-มีนาคม
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2562 
     หน้า  
     บทคัดย่อ บทคัดย่อ ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ปี 2558-2560 มีอัตราป่วยโรคอุจจาระร่วงต่อประชากรแสนคน เท่ากับ 7,218.85 (อันดับ 5 ของอำเภอเมืองมุกดาหาร) 21,613.41 (อันดับที่ 2 ของอำเภอเมืองมุกดาหาร) และ 3,792.28 (อันดับที่ 1 ของอำเภอเมืองมุกดาหาร) ก๋วยเตี๋ยวมีเครื่องปรุง หลายชนิด อาจมีเชื้อก่อโรคอุจจาระร่วง ผู้วิจัยจึงได้ศึกษาสภาวะสุขาภิบาลอาหารของร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยว ในเขตตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ศึกษาร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยว จำนวน 20 ร้าน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1. แบบสัมภาษณ์การเตรียมและปรุง-ประกอบ วัตถุดิบและเครื่องปรุงรส 2. แบบสำรวจสุขาภิบาลอาหาร และ 3. ตรวจจุลินทรีย์ ได้แก่ โคลิฟอร์มแบคทีเรียในภาชนะ-อุปกรณ์ และมือผู้สัมผัสอาหารด้วยชุดทดสอบ SI-2 ตรวจ E. coli ในวัตถุดิบ น้ำดื่มและน้ำแข็ง และตรวจเชื้อราในเครื่องปรุงรสและตะเกียบ เก็บข้อมูลระหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2560 ถึงเดือนมีนาคม พ.ศ.2561 ผลการศึกษาพบว่า สภาวะสุขาภิบาลอาหารของร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยว อยู่ในระดับปานกลาง ร้อยละ 60.00 มีคะแนนเฉลี่ย 16.35 การเตรียมและการปรุง-ประกอบวัตถุดิบ และเครื่องปรุงรส ในระดับปานกลาง ร้อยละ 80.00 มีคะแนนเฉลี่ย 13.40 มือผู้สัมผัสอาหารปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียเกินเกณฑ์มาตรฐาน ร้อยละ 85.00 การปนเปื้อน E.coli เกินเกณฑ์มาตรฐานใน น้ำดื่ม ร้อยละ 95.00 ลูกชิ้น ร้อยละ 90.00 และน้ำแข็ง ร้อยละ 65.00 และพบการปนเปื้อนเชื้อราเกินเกณฑ์มาตรฐานใน พริกป่น ร้อยละ 45.00 พริกไทยป่น ร้อยละ 31.58 และถั่วลิสง ร้อยละ 29.41 สภาวะสุขาภิบาลอาหารของร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยว และพฤติกรรมในการสัมผัสอาหารอยู่ในระดับปานกลาง ยังต้องมีการปรับปรุง รวมทั้งมีการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรีย E.coli และเชื้อราเกินมาตรฐานในวัตถุดิบและเครื่องปรุงรสมีเปอร์เซ็นสูง ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรดำเนินการปรับปรุงและแก้ไข เพื่อป้องกันโรคอุจจาระร่วงที่อาจเกิดจากการบริโภคก๋วยเตี๋ยว  
     คำสำคัญ 1.สุขาภิบาล 2.ร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยว 3.ตำบลคำป่าหลาย 
ผู้เขียน
595110077-1 น.ส. ธีรดา ป้องสีดา [ผู้เขียนหลัก]
คณะสาธารณสุขศาสตร์ ปริญญาโท โครงการพิเศษ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0