2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article ผลของการปอกเปลือกร่วมกับการใช้กรดซิตริกต่อคุณภาพของแก่นตะวัน #2 ระหว่างการเก็บรักษารักษา  
Date of Acceptance 23 August 2018 
Journal
     Title of Journal แก่นเกษตร 
     Standard TCI 
     Institute of Journal คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN KHON KAEN AGR. J. 46 (6) : 1115-1122 (2018) 
     Volume 46 
     Issue
     Month พฤศจิกายน-ธันวาคม
     Year of Publication 2018 
     Page 1115 
     Abstract แก่นตะวัน #2 เป็นแก่นตะวันสายพันธุ์หนึ่งจากคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่มีลักษณะเด่น คือ ขนาดหัวใหญ่ รสชาติดี แขนงน้อย เหมาะใช้รับประทานสด ซึ่งปัญหาหลักของแก่นตะวันคือเมื่อนำมาตัดแต่งหรือเก็บรักษาเป็นเวลานานผิวของแก่นตะวันจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ทำให้ไม่เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ดังนั้นงานวิจัยนี ้จึงมุ่งเน้นศึกษาการปอกเปลือกร่วมกับการใช้กรดซิตริกที่ความเข้มข้น 0 (Control), 0.5, 1 และ2% เก็บรักษาภายใต้ถุงซิป LDPE (Low density polyethylene) ที่อุณหภูมิ 8±2 °C ความชื ้นสัมพัทธ์ 80±5% เป็นระยะเวลา 50 วัน ผลการศึกษาพบว่าการปอกเปลือกมีผลต่อค่าดัชนีการเกิดสีน้ำตาล เปอร์เซ็นต์การสูญเสีย น้ำหนัก ปริมาณของแข็งที่ละลายได้ในน้ำ ปริมาณอินนูลิน และปริมาณฟี นอลิกทั ้งหมด ส่วนการใช้กรดซิตริก ทุกความเข้มข้นมีผลเล็กน้อยต่อค่าคุณภาพของแก่นตะวัน โดยการใช้กรดซิตริกที่ 0.5% ร่วมกับการปอกเปลือกทำให้แก่นตะวันมีคุณภาพดีที่สุดที่อายุการเก็บรักษา 30 วัน เนื่องจากมีการสูญเสียน้ำหนัก และดัชนีการเกิดสีน้ำตาล อยู่ในช่วงที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามไม่พบปฏิกิริยาสัมพันธ์ร่วมระหว่างการปอกเปลือกและการใช้กรดซิตริก ต่อคุณภาพของแก่นตะวัน  
     Keyword LDPE, อินนูลิน, ฟี นอลลิก, ดัชนีการเกิดสีน้ำตาล 
Author
595030068-7 Miss MEWIKA CHAIYARIT [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ตีพิมพ์แล้ว 
Level of Publication ชาติ 
citation true 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0