Research Title |
ผลของจุลินทรีย์โปรไบโอติกต่อการเหลือรอดของ Listeria monocytogenes ในผลิตภัณฑ์คีเฟอร์ |
Date of Distribution |
15 March 2019 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 20 |
Organiser |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Conference Place |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Province/State |
ขอนแก่น |
Conference Date |
15 March 2019 |
To |
15 March 2019 |
Proceeding Paper |
Volume |
20 |
Issue |
1 |
Page |
576-584 |
Editors/edition/publisher |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Abstract |
งานวิจยันีมีวตัถุประสงคเ์พือศึกษาปริมาณเชือเริมตน้ทีเหมาะสมในการผลิตคีเฟอร์ และผลของจุลินทรียโ์ปร ไบโอติกการเหลือรอดของ Listeria monocytogenes ในระหว่างการเก็บรักษาผลิตภณัฑ์ เริมจากการศึกษาปริมาณเชือ เริมต้น (Lactobacillus casei : Saccharomyces cerevisiae = :) โดยแปรทีระดบั %, % และ % (v/v) ในการหมัก ผลิตภณัฑค์ีเฟอร์ พบว่าปริมาณเชือเริมตน้ % (v/v) มีความเหมาะสม เพราะใชเ้วลาในการหมกั 16 ชัวโมง จนค่าพีเอชล ดลงถึง 4.6-4.8 ซึงไม่แตกต่างจากค่าพีเอชทีใช้ระดบัปริมาณเชือเริมต้น 3% และ 4% (v/v) อย่างมีนัยสําคญัทางสถิติ (p˃0.05) และลกัษณะเคิร์ดทีได้เป็นทียอมรับ จากนันศึกษาผลของจุลินทรียโ์ปรไบโอติกต่อการเหลือรอดของ L. monocytogenes ทีได้จาํลองปริมาณการปนเปือนของเชือทีระดบั , และ log CFU/mL ในระหว่างการเก็บรักษา ผลิตภณัฑ์ทีอุณหภูมิ 4 °ซ พบว่าเชือโปรไบโอติกมีผลต่อการลดลงของปริมาณเชือ L. monocytogenes อย่างมีนัยสําคญั ทางสถติิ (p≤0.05) |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Poster |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|