2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title ผลของจุลินทรีย์โปรไบโอติกต่อการเหลือรอดของ Listeria monocytogenes ในผลิตภัณฑ์คีเฟอร์ 
Date of Distribution 15 March 2019 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 20 
     Organiser บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Conference Place มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Province/State ขอนแก่น 
     Conference Date 15 March 2019 
     To 15 March 2019 
Proceeding Paper
     Volume 20 
     Issue
     Page 576-584 
     Editors/edition/publisher มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Abstract งานวิจยันีมีวตัถุประสงคเ์พือศึกษาปริมาณเชือเริมตน้ทีเหมาะสมในการผลิตคีเฟอร์ และผลของจุลินทรียโ์ปร ไบโอติกการเหลือรอดของ Listeria monocytogenes ในระหว่างการเก็บรักษาผลิตภณัฑ์ เริมจากการศึกษาปริมาณเชือ เริมต้น (Lactobacillus casei : Saccharomyces cerevisiae = :) โดยแปรทีระดบั %, % และ % (v/v) ในการหมัก ผลิตภณัฑค์ีเฟอร์ พบว่าปริมาณเชือเริมตน้ % (v/v) มีความเหมาะสม เพราะใชเ้วลาในการหมกั 16 ชัวโมง จนค่าพีเอชล ดลงถึง 4.6-4.8 ซึงไม่แตกต่างจากค่าพีเอชทีใช้ระดบัปริมาณเชือเริมต้น 3% และ 4% (v/v) อย่างมีนัยสําคญัทางสถิติ (p˃0.05) และลกัษณะเคิร์ดทีได้เป็นทียอมรับ จากนันศึกษาผลของจุลินทรียโ์ปรไบโอติกต่อการเหลือรอดของ L. monocytogenes ทีได้จาํลองปริมาณการปนเปือนของเชือทีระดบั , และ log CFU/mL ในระหว่างการเก็บรักษา ผลิตภณัฑ์ทีอุณหภูมิ 4 °ซ พบว่าเชือโปรไบโอติกมีผลต่อการลดลงของปริมาณเชือ L. monocytogenes อย่างมีนัยสําคญั ทางสถติิ (p≤0.05)  
Author
595160004-8 Miss CHINTAPORN CHONNIPA DIREKPOK [Main Author]
Technology Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Poster 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0