2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title ผลของแบคทีเรียโปรไบโอติกต่อการยับยั้ง Listeria monocytogenes ในเนยแข็งมอสซาเรลล่า 
Date of Distribution 15 March 2019 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 20 
     Organiser บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น  
     Conference Place มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Province/State ขอนแก่น 
     Conference Date 15 March 2019 
     To 15 March 2019 
Proceeding Paper
     Volume 20 
     Issue
     Page 568-575 
     Editors/edition/publisher มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Abstract เนยแข็งมอสซาเรลล่าเป็นเนยแข็งชนิดนุ่ม ถูกใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตพิซซ่า งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาผลของแบคทีเรียโปรไบโอติก 3 ชนิด ได้แก่ Lactobacillus acidophilus TISTR 1339, Lactobacillus casei TISTR 453 และ Lactobacillus plantarum TISTR 543ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อ Listeria monocytogenes พบว่า L. casei TISTR 453 และ L. plantarum TISTR 543 มีผลในการยับยั้ง L. monocytogenes ได้สูงสุดโดยไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติแต่ยับยั้งได้มากกว่า L. acidophilus อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p≤0.05) จากนั้นได้เลือกเชื้อ L. plantarum TISTR 543 เพื่อศึกษาความสามารถในการยับยั้งเชื้อ L. monocytogenes ในเนยแข็งมอสซาเรลล่า โดยได้จำลองระดับการปนเปื้อนของ L. monocytogenes 3 log CFU/g แล้วนำไปเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4ซ เป็นเวลา 7 วัน โดยระหว่างการเก็บ ได้สุ่มตัวอย่างเนยแข็งมานับจำนวนเชื้อ L. monocytogenes ที่ระยะเวลา 0, 6, 24, 48, 72 ชั่วโมง และ 7 วัน ที่ระดับการปนเปื้อนดังกล่าวเชื้อ L. monocytogenes มีปริมาณเชื้อลดลงต่ำที่สุดที่ระยะเวลา 72 ชั่วโมง 
Author
595160006-4 Mr. PANUWAT VICHAINTHONG [Main Author]
Technology Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Poster 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0