Research Title |
ผลของแบคทีเรียโปรไบโอติกต่อการยับยั้ง Listeria monocytogenes ในเนยแข็งมอสซาเรลล่า |
Date of Distribution |
15 March 2019 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 20 |
Organiser |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Conference Place |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Province/State |
ขอนแก่น |
Conference Date |
15 March 2019 |
To |
15 March 2019 |
Proceeding Paper |
Volume |
20 |
Issue |
1 |
Page |
568-575 |
Editors/edition/publisher |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Abstract |
เนยแข็งมอสซาเรลล่าเป็นเนยแข็งชนิดนุ่ม ถูกใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตพิซซ่า งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาผลของแบคทีเรียโปรไบโอติก 3 ชนิด ได้แก่ Lactobacillus acidophilus TISTR 1339, Lactobacillus casei TISTR 453 และ Lactobacillus plantarum TISTR 543ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อ Listeria monocytogenes พบว่า L. casei TISTR 453 และ L. plantarum TISTR 543 มีผลในการยับยั้ง L. monocytogenes ได้สูงสุดโดยไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติแต่ยับยั้งได้มากกว่า L. acidophilus อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p≤0.05) จากนั้นได้เลือกเชื้อ L. plantarum TISTR 543 เพื่อศึกษาความสามารถในการยับยั้งเชื้อ L. monocytogenes ในเนยแข็งมอสซาเรลล่า โดยได้จำลองระดับการปนเปื้อนของ L. monocytogenes 3 log CFU/g แล้วนำไปเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4ซ เป็นเวลา 7 วัน โดยระหว่างการเก็บ ได้สุ่มตัวอย่างเนยแข็งมานับจำนวนเชื้อ L. monocytogenes ที่ระยะเวลา 0, 6, 24, 48, 72 ชั่วโมง และ 7 วัน ที่ระดับการปนเปื้อนดังกล่าวเชื้อ L. monocytogenes มีปริมาณเชื้อลดลงต่ำที่สุดที่ระยะเวลา 72 ชั่วโมง |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Poster |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|