2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article ผลของระดับความชื้นและเยื่อใยในอาหารสูตรรวมโคนมต่อผลผลิตและองค์ประกอบน้ำนม  
Date of Acceptance 29 April 2019 
Journal
     Title of Journal แก่นเกษตร(ฉบับพิเศษ) 
     Standard TCI 
     Institute of Journal กองบรรณาธิการ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN  
     Volume  
     Issue  
     Month
     Year of Publication 2019 
     Page  
     Abstract การเลี้ยงโคนมเพื่อได้น้ำนมคุณภาพดีและมีปริมาณน้ำนมที่สูง ทางหนึ่งคือการให้อาหารแบบสูตรรวม ซึ่งในการทำอาหารสูตรรวมที่ดีนอกจากจะมีโภชนะคำนวณตรงตามความต้องการโคนมแล้ว ปัจจัยจากความชื้นและขนาดชิ้นอาหารมีความสำคัญต่อการกินได้เช่นกัน วัตถุประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้เพื่อหาระดับที่เหมาะสมของความชื้นและระดับเยื่อใยที่เหมาะสมต่อโคนม โดยศึกษาในโคนมลูกผสมโฮสไตฟรีเซียน จำนวน 8 ตัวใช้อาหารสูตรรวมที่มีข้าวโพดหมักเป็นแหล่งอาหารหยาบหลัก ใช้แผนการทดลองแบบ 2 × 2 factorials in replicated Latin square design (LSD) สูตรอาหารจะแบ่งเป็น ปัจจัย A ระดับเยื่อใย peNDF1.18 mm 2 ระดับ คือ 22 และ 26 เปอร์เซ็นต์ และ ปัจจัย B ค่าความชื้น 2 ระดับ คือ 45 และ 65 เปอร์เซ็นต์ พบว่าอาหารสูตรรวม ระดับ peNDF1.18 mm ที่ 22 และ 26 เปอร์เซ็นต์ ร่วมกับความชื้น 45 เปอร์เซ็นต์ โคจะมีการกินได้สิ่งแห้งมากที่สุด และ peNDF1.18 mm ที่ 22 และ 26 เปอร์เซ็นต์ ร่วมกับระดับความชื้น 65 เปอร์เซ็นต์ สามารถเพิ่มผลผลิตน้ำนมสูงสุด ส่วนไขมันน้ำนมนั้นหากใช้ค่า peNDF1.18 mm สูงที่ 26% จะทำให้ไขมันน้ำนมมีค่าเพิ่มสูงขึ้น เนื้อน้ำนมรวมสูงสุดเมื่อใช้ค่า peNDF1.18 mm 26 ร่วมกับความชื้น 45-65% 
     Keyword กากมันสำปะหลัง, ข้าวโพดหมัก, องค์ประกอบน้ำนม, อาหารสูตรรวม  
Author
575030005-9 Miss WATCHARAPORN SRIMOOLCHO [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
Level of Publication ชาติ 
citation true 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0