Title of Article |
ผลของระดับความชื้นและเยื่อใยในอาหารสูตรรวมโคนมต่อผลผลิตและองค์ประกอบน้ำนม |
Date of Acceptance |
29 April 2019 |
Journal |
Title of Journal |
แก่นเกษตร(ฉบับพิเศษ) |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
กองบรรณาธิการ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
|
Issue |
|
Month |
|
Year of Publication |
2019 |
Page |
|
Abstract |
การเลี้ยงโคนมเพื่อได้น้ำนมคุณภาพดีและมีปริมาณน้ำนมที่สูง ทางหนึ่งคือการให้อาหารแบบสูตรรวม ซึ่งในการทำอาหารสูตรรวมที่ดีนอกจากจะมีโภชนะคำนวณตรงตามความต้องการโคนมแล้ว ปัจจัยจากความชื้นและขนาดชิ้นอาหารมีความสำคัญต่อการกินได้เช่นกัน วัตถุประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้เพื่อหาระดับที่เหมาะสมของความชื้นและระดับเยื่อใยที่เหมาะสมต่อโคนม โดยศึกษาในโคนมลูกผสมโฮสไตฟรีเซียน จำนวน 8 ตัวใช้อาหารสูตรรวมที่มีข้าวโพดหมักเป็นแหล่งอาหารหยาบหลัก ใช้แผนการทดลองแบบ 2 × 2 factorials in replicated Latin square design (LSD) สูตรอาหารจะแบ่งเป็น ปัจจัย A ระดับเยื่อใย peNDF1.18 mm 2 ระดับ คือ 22 และ 26 เปอร์เซ็นต์ และ ปัจจัย B ค่าความชื้น 2 ระดับ คือ 45 และ 65 เปอร์เซ็นต์ พบว่าอาหารสูตรรวม ระดับ peNDF1.18 mm ที่ 22 และ 26 เปอร์เซ็นต์ ร่วมกับความชื้น 45 เปอร์เซ็นต์ โคจะมีการกินได้สิ่งแห้งมากที่สุด และ peNDF1.18 mm ที่ 22 และ 26 เปอร์เซ็นต์ ร่วมกับระดับความชื้น 65 เปอร์เซ็นต์ สามารถเพิ่มผลผลิตน้ำนมสูงสุด ส่วนไขมันน้ำนมนั้นหากใช้ค่า peNDF1.18 mm สูงที่ 26% จะทำให้ไขมันน้ำนมมีค่าเพิ่มสูงขึ้น เนื้อน้ำนมรวมสูงสุดเมื่อใช้ค่า peNDF1.18 mm 26 ร่วมกับความชื้น 45-65% |
Keyword |
กากมันสำปะหลัง, ข้าวโพดหมัก, องค์ประกอบน้ำนม, อาหารสูตรรวม |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|