2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article ผลของการพอกเมล็ดพันธุ์ด้วยธาตุอาหารพืชที่แตกต่างกันต่อความงอก ความแข็งแรง และการเจริญเติบโต ของต้นกล้ามะเขือเทศลูกผสม  
Date of Acceptance 26 April 2019 
Journal
     Title of Journal วารสารแก่นเกษตร 
     Standard TCI 
     Institute of Journal คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN  
     Volume 47 
     Issue
     Month ก.ย.-ต.ค. 2562
     Year of Publication 2019 
     Page  
     Abstract บทคัดย่อ: เมล็ดพันธุ์มะเขือเทศมีขนาดเล็ก รูปร่างแบน บาง ขนาดเบา และอาหารสะสมในเมล็ดน้อย การพอกเมล็ดพันธุ์โดยเฉพาะการพอกร่วมกับธาตุอาหารพืชเป็นวิธีการยกระดับคุณภาพเมล็ดพันธุ์ให้สูงขึ้น ทำให้ต้นกล้าสามารถเจริญเติบโตและสม่ำเสมอมากขึ้น การทดลองนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของธาตุอาหารพืชในการพอกเมล็ดที่มีผลต่อคุณภาพและการเจริญเติบโตของเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศลูกผสม ทำการทดลองที่ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ โรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยนำเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศมาพอกโดยใช้ calcium sulfate อัตรา 100 กรัม ต่อเมล็ด15 กรัม และใช้ Methyl hydroxylethyl cellulose ที่ความเข็มข้น 0.7% โดยน้ำหนักเป็นวัสดุประสาน นำมาพอกร่วมกับธาตุอาหารพืชโดยแบ่งออกได้เป็น 8 กรรมวิธี คือเมล็ดไม่พอก, การพอกเมล็ดปราศจากธาตุอาหารพืช, การพอกเมล็ดร่วมกับสูตรที่ (F1) และสูตรที่ (F2) สูตรละ 3 ความเข้มข้น ที่ความเข้มข้น1, 2 และ 3 เท่าตามลำดับ (M1, M2 และ M3) (F1M1, F1M2, F1M3 และ F2M1,F2M2,F2M3) โดยทุกกรรมวิธีใช้ธาตุอาหารพืชอัตรา 10 มิลลิลิตร ต่อเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศ 15 กรัม ผลการทดลองพบว่าการพอกเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศร่วมกับธาตุอาหารพืชทั้ง 2 สูตร ไม่ทำให้ความงอกของเมล็ดพันธุ์แตกต่างกันกับเมล็ดที่ไม่ได้พอกเมื่อตรวจสอบทั้งในสภาพห้องปฏิบัติการและสภาพเรือนทดลอง ด้านการเจริญเติบโตพบว่าการพอกเมล็ดร่วมกับธาตุอาหารพืชทุกกรรมวิธีการทำให้ต้นกล้ามีความยาวต้น น้ำหนักแห้งต้น และความยาวรากเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับเมล็ดไม่พอก ซึ่งผลการทดลองนี้เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับการตรวจสอบความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์ด้วยวิธีการเร่งอายุ จากการทดลองนี้สรุปได้ว่าการพอกเมล็ดพันธุ์ร่วมกับธาตุอาหารพืชสูตร F1M3 ทำให้คุณภาพเมล็ดพันธุ์ และการเจริญเติบโตของต้นกล้ามะเขือเทศมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับเมล็ดพันธุ์ที่ไม่พอก  
     Keyword คำสำคัญ: การยกระดับคุณภาพเมล็ดพันธุ์ เมล็ดพันธุ์มะเขือเทศ ธาตุอาหารพืช 
Author
595030046-7 Mr. SANTIPAP CHAIYASARN [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
Level of Publication ชาติ 
citation true 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0