2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ พัฒนาการของระดับอาการหงิกของมันสำปะหลัง 4 พันธุ์ จากการเข้าทำลายของเพลี้ยแป้งสีชมพู Phenacoccus manihoti Matile-Ferre 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 5 กรกฎาคม 2562 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วารสารแก่นเกษตร (KhonKaen Agriculture Journal) 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร กองบรรณาธิการ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN  
     ปีที่ 2562 
     ฉบับที่ 47(3) 
     เดือน มิถุนายน
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2562 
     หน้า 479-484 
     บทคัดย่อ เพลี้ยแป้งสีชมพู Phenacoccus manihoti เป็นศัตรูพืชที่สำคัญของมันสำปะหลัง ทำลายพืชโดยการดูดกินน้ำเลี้ยง ทำให้ยอดหงิก สามารถแบ่งระดับอาการหงิกจากการทำลายได้ 5 ระดับ (0-4) ซึ่งความแตกต่างของระดับความเสียหายและปริมาณประชากรของเพลี้ยแป้งสีชมพูขึ้นกับพันธุ์มันสำปะหลัง วัตถุประสงค์ของการศึกษาเพื่อเปรียบเทียบพัฒนาการของระดับอาการหงิกและประชากรเพลี้ยแป้งสีชมพูในแต่ละระดับอาการหงิกของมันสำปะหลัง 4 พันธุ์ คือระยอง 72 ระยอง 9 ห้วยบง 60 และเกษตรศาสตร์ 50 ดำเนินการทดลองในสภาพโรงเรือนทดลอง ช่วงเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ 2560 โดยปล่อยเพลี้ยแป้งสีชมพูเพศเมียลงบนยอดมันสำปะหลังอายุ 2 เดือน วางแผนการทดลองแบบ CRD พันธุ์ละ 5 ซ้ำ บันทึกพัฒนาการของระดับอาการหงิก และปริมาณเพลี้ยแป้งสีชมพูในมันสำปะหลังทุกวัน พบว่า การพัฒนาระดับอาการหงิกจากหงิก 1 ไปสู่ระดับ 4 เร็วที่สุดในพันธุ์ระยอง 72 ช่วงวันที่ 7 - 51 และช้าที่สุดในพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 ช่วงวันที่ 13.4 – 68 และพันธุ์ที่แสดงระยะเวลาทุกระดับอาการหงิกนานที่สุดคือพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 และระยอง 9 คือ 12.4 – 33 วัน และ13.2 – 31.60 วันตามลำดับ จำนวนประชากรของเพลี้ยแป้งสีชมพูพบในระดับหงิก 2 มากที่สุด และมีจำนวนมากเป็น 2 เท่าจากระดับหงิก 1 ใน 3 พันธุ์ ยกเว้นพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 โดยพันธุ์ระยอง 72 มีจำนวนประชากรมากกว่าพันธุ์อื่นๆ และพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 มีจำนวนเพลี้ยแป้งจากระดับหงิก 2 – 4 ไม่แตกต่างกันทางสถิติ และมีแนวโน้มที่มีปริมาณเพลี้ยแป้งเพิ่มขึ้นแปรตามระดับอาการหงิก ( 1 -4 )  
     คำสำคัญ เพลี้ยแป้งสีชมพู, พันธุ์มันสำปะหลังและระดับอาการหงิก 
ผู้เขียน
595030090-4 น.ส. กชมน วงศ์ใหญ่ [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ตีพิมพ์แล้ว 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0