ชื่อบทความ |
พัฒนาการของระดับอาการหงิกของมันสำปะหลัง 4 พันธุ์
จากการเข้าทำลายของเพลี้ยแป้งสีชมพู Phenacoccus manihoti Matile-Ferre |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
5 กรกฎาคม 2562 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารแก่นเกษตร (KhonKaen Agriculture Journal) |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
กองบรรณาธิการ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
2562 |
ฉบับที่ |
47(3) |
เดือน |
มิถุนายน |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2562 |
หน้า |
479-484 |
บทคัดย่อ |
เพลี้ยแป้งสีชมพู Phenacoccus manihoti เป็นศัตรูพืชที่สำคัญของมันสำปะหลัง ทำลายพืชโดยการดูดกินน้ำเลี้ยง ทำให้ยอดหงิก สามารถแบ่งระดับอาการหงิกจากการทำลายได้ 5 ระดับ (0-4) ซึ่งความแตกต่างของระดับความเสียหายและปริมาณประชากรของเพลี้ยแป้งสีชมพูขึ้นกับพันธุ์มันสำปะหลัง วัตถุประสงค์ของการศึกษาเพื่อเปรียบเทียบพัฒนาการของระดับอาการหงิกและประชากรเพลี้ยแป้งสีชมพูในแต่ละระดับอาการหงิกของมันสำปะหลัง 4 พันธุ์ คือระยอง 72 ระยอง 9 ห้วยบง 60 และเกษตรศาสตร์ 50 ดำเนินการทดลองในสภาพโรงเรือนทดลอง ช่วงเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ 2560 โดยปล่อยเพลี้ยแป้งสีชมพูเพศเมียลงบนยอดมันสำปะหลังอายุ 2 เดือน วางแผนการทดลองแบบ CRD พันธุ์ละ 5 ซ้ำ บันทึกพัฒนาการของระดับอาการหงิก และปริมาณเพลี้ยแป้งสีชมพูในมันสำปะหลังทุกวัน พบว่า การพัฒนาระดับอาการหงิกจากหงิก 1 ไปสู่ระดับ 4 เร็วที่สุดในพันธุ์ระยอง 72 ช่วงวันที่ 7 - 51 และช้าที่สุดในพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 ช่วงวันที่ 13.4 – 68 และพันธุ์ที่แสดงระยะเวลาทุกระดับอาการหงิกนานที่สุดคือพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 และระยอง 9 คือ 12.4 – 33 วัน และ13.2 – 31.60 วันตามลำดับ จำนวนประชากรของเพลี้ยแป้งสีชมพูพบในระดับหงิก 2 มากที่สุด และมีจำนวนมากเป็น 2 เท่าจากระดับหงิก 1 ใน 3 พันธุ์ ยกเว้นพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 โดยพันธุ์ระยอง 72 มีจำนวนประชากรมากกว่าพันธุ์อื่นๆ และพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 มีจำนวนเพลี้ยแป้งจากระดับหงิก 2 – 4 ไม่แตกต่างกันทางสถิติ และมีแนวโน้มที่มีปริมาณเพลี้ยแป้งเพิ่มขึ้นแปรตามระดับอาการหงิก ( 1 -4 ) |
คำสำคัญ |
เพลี้ยแป้งสีชมพู, พันธุ์มันสำปะหลังและระดับอาการหงิก |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|