ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การศึกษาและพัฒนาขั้นตอนวิธีย้อมครามธรรมชาติสำหรับใช้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
5 พฤษภาคม 2560 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการระดับชาติ "โฮมภูมิ" ครั้งที่ 3 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
ห้องประชุมใหญ่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ |
จังหวัด/รัฐ |
|
ช่วงวันที่จัดประชุม |
15 มิถุนายน 2560 |
ถึง |
16 มิถุนายน 2560 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
3 |
Issue (เล่มที่) |
3 |
หน้าที่พิมพ์ |
37 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
บทความวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงกาาพัฒนารูปแบบการย้อมผ้าครามและการออกแบบผลิตภัณฑ์สำหรับตกแต่งบ้านโครงการนี้ต้องการศึกษากระบวนการและวิธีการในการทำสีครามในพื้นที่ของจังหวัดสกลนครซึ่งเป็นจังหวัดที่ได้รับเป็นจุดบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ว่ามีการทำผ้าย้อมครามกันในพื้นที่จังหวัดนี้กันอย่างกว้างขวางจากการลงพื้นที่สำรวจและเก็บข้อมูลเราพบว่าโดยมีทั้งพื้นที่ที่ทำการเพาะปลูกต้นครามและพื้นที่ที่ทอผ้าเพียงอย่างเดียวหรืออาจะทำทั้งสองอย่างควบคู่กันไป ซึ่งการย้อมครามนั้นเป็นภูมิปัญญาที่ถูกสืบทอดมาถึงปัจจุบันที่บวกกับทั้งในเรื่องของความเชื่อว่าครามนั้นมีชีวิตและสีครามที่สามรถย้อมติดได้นั้นเป็นเรื่องของผีและบวกกับความไม่แน่นอนในการที่ย้อมติดบ้างไม่ติดบ้างจึงทำให้ความนิยมของคนเริ่มลดน้อยลงแต่ในปัจจุบันกระแสเรื่องของผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้รับความนิยมผู้คนหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติมากขึ้นจึงทำให้ครามกับมาเป็นที่นิยมแต่ในกระบวนการทำนั้นก็ยังมีขั้นตอนที่ต้องใช้เวลานานเพื่อที่จะสามารถให้ย้อมสีครามติดได้ในงานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงทดลองโดยผู้วิจัยต้องการที่จะหาวิธีการเพื่อพัฒนาขั้นตอนของการก่อหม้อครามเพื่อให้ได้สีครามสำหรับใช้ในการย้อมผ้าจากเดิมที่ต้องใช้เวลานาน15-20 วันให้ใช้การก่อหม้อครามในระยะเวลาที่น้อยลงแต่ยังสามารถคงคุณสมบัติเดิมของการย้อมครามไว้ เช่นสี กลิ่น และเพื่อการเสนอแนะแนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์สำหรับตกแต่งบ้าน
|
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Abstract |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|