ชื่อบทความ |
ภาพสะท้อนทางความคิดต่อการเจ็บป่วยของผู้ป่วยโรคไตเรืื้อรังระยะที่ 3 ที่มีการทำงานของไตลดลงอย่างรวดเร็ว |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
19 สิงหาคม 2562 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
สมาคมพยาบาลฯ สาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
38 |
ฉบับที่ |
1 |
เดือน |
มกราคม-มีนาคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2563 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
การทำงานของไตลดลงอย่างรวดเร็วในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังเป็นปัญหาที่สำคัญของระบบสุขภาพ การรับรู้ภาวะสุขภาพส่งผลต่อการชะลอการดำเนินของโรค การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยายเพื่อศึกษาภาพสะท้อนทางความคิดต่อการเจ็บป่วยของโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3 ที่มีการทำงานของไตลดลงอย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยจำนวน 105 คน ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ได้รับการสอบถามการรับรู้ต่อการเจ็บป่วยของโรคไตเรื้อรังระยะที่3 ด้วยเครื่องมือ Chronic Kidney Disease Stage3 Perception Questionnaire (CKD-3PQ) ดำเนินการเก็บข้อมูลระหว่างเดือนเมษายน – เดือนมิถุนายน 2562 เครื่องมือดังกล่าวพัฒนาขึ้นโดยผู้วิจัยตามกรอบแนวคิด The Commonsense Model ประกอบด้วย 6 ด้าน คือ 1.ลักษณะของการเจ็บป่วย (Identity) 2.สาเหตุของการเจ็บป่วย (Cause) 3.ขอบเขตเวลาของการเจ็บป่วย (Timeline) 4.การรักษาหรือควบคุม (Control/Cure) 5.ผลที่จะตามมาจากการเจ็บป่วย (Consequences) 6.อารมณ์ต่อการเจ็บป่วย (Emotional) ความตรงตามเนื้อหาประเมินผ่านผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 ท่าน ได้ค่าความตรงตามเนื้อหาเท่ากับ 0.97 คำนวณหาความเที่ยงโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค มีค่าเท่ากับ 0.89 วิเคราะห์โดยข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาโดยการแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการศึกษาพบว่า ภาพสะท้อนทางความคิดต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3 ที่มีการทำงานของไตลดลงอย่างรวดเร็ว มีดังนี้ 1.ด้านลักษณะของโรค พบว่ากลุ่มตัวอย่างมีการรับรู้ลักษณะที่บ่งบอกว่าเป็นโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3ในระดับปานกลาง (Mean =2.95, SD =.43) ทั้งแบบที่รับรู้ว่าการเป็นโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3 จะมีทั้งมีอาการต่างๆ และ อาจไม่อาการผิดปกติใดๆ 2. ด้านสาเหตุ สาเหตุของโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3 ตามการรับรู้ของกลุ่มตัวอย่าง 3 สาเหตุหลัก คือ 1. การกินเค็ม กินผงชูรส กินผงนัว ทำให้ไตเสื่อม ไตเสียเร็วขึ้น (Mean=4.76, SD=.56) 2.การกินปลาร้า ทำให้ไตเสื่อมไตพังเร็วขึ้น(Mean=4.65, SD=.66) 3.การกินอาหารนอกบ้าน กินอาหารสำเร็จรูป ทำให้ไตเสื่อมมากขึ้น (Mean=4.59, SD=.64)3. ด้านระยะเวลา การรับรู้ของกลุ่มตัวอย่าง เกี่ยวกับขอบเขตเวลาของการเจ็บป่วยด้วยโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3ระดับปานกลางมีค่าเฉลี่ยการรับรู้ด้านเวลาเท่ากับ (Mean= 3.66, SD =.73) เป็นโรคที่มีลักษณะเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย บางวันอาการดี บางวันอาการแย่ และเป็นเรื้อรัง ไม่หายขาด 4.ด้านผลกระทบ กลุ่มตัวอย่างมีการรับรู้เกี่ยวกับผลกระทบของการเจ็บป่วยด้วยโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3 ในภาพรวมระดับการรับรู้อยู่ในระดับปานกลาง (Mean=2.39 SD=.66) แสดงให้เห็นว่าโรคไตเรื้อรังไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเพราะยังไม่มีอาการ เหมือนคนปกติ 5. ด้านการรักษาการควบคุม กลุ่มตัวอย่างมีการรับรู้ว่าการเจ็บป่วยด้วยโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3 สามารถรักษาได้ควบคุมได้ ในระดับสูง (Mean=4.56 SD=.42) และเชื่อว่าสมุนไพร สามารถรักษาโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3ได้ในระดับสูง (Mean=4.2, SD=.82) 6.ภาพสะท้อนทางด้านอารมณ์ต่อการเจ็บป่วย กลุ่มตัวอย่างมีการรับรู้ว่าการเจ็บป่วยด้วยโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3 ส่งผลกระทบต่ออารมณ์ในระดับปานกลาง (Mean=2.97, SD=1.04)
ผลการวิจัยครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3 ที่มีการทำงานของไตลดลงอย่างรวดเร็วมีการรับรู้ทั้งที่สอดคล้องกับทางการแพทย์และไม่สอดคล้อง ดังนั้นการประเมินการรับรู้เกี่ยวกับการเจ็บป่วยในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะที่ 3 จึงมีความสำคัญและอาจส่งผลต่อการดูแลตนเองและการดำเนินโรค
|
คำสำคัญ |
ภาพสะท้อนทางความคิด โรคไตเรื้อรังระยะที่ 3 การทำงานของไตลดลงอย่างรวดเร็ว |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|